Nga: xe tăng NATO đã bị phá hủy trong đợt phản công thất bại của Ukraine

Nga: xe tăng NATO đã bị phá hủy trong đợt phản công thất bại của Ukraine

06/06/2023 15:01 GMT+7

Quân đội Nga khẳng định Ukraine đã mất 8 xe tăng Leopard của Đức và 3 xe tăng AMX-10 của Pháp.

Ngày 6.6, quân đội Nga nói đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của Ukraine tại nhiều nơi thuộc hai vùng Donetsk và Zaporozhzhia, gây nhiều tổn thất cho các lực lượng Kyiv.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, sau khi tổn thất nặng trong cuộc tấn công ngày 4.6, Ukraine đã tái tổ chức lữ đoàn cơ giới số 23 và 31 thành các đơn vị hợp thành độc lập để tiếp tục các hoạt động tấn công gần Novodarivka và Levadne.

Ông Konashenkov cho biết cuộc tấn công của Ukraine hôm 5.6 chủ yếu đã bị Nga chặn đứng bằng pháo kích. Ông nói tổn thất của Ukraine ở hướng nam Donetsk là hơn 1.500 binh sĩ, 28 xe tăng, trong đó có 8 xe tăng Leopard của Đức và 3 xe tăng AMX-10 Pháp sản xuất, cũng như 109 xe chiến đấu bọc thép khác.

Hiện chưa rõ con số này có bao gồm tổn thất sau cuộc tấn công của Ukraine hôm 4.6 hay không. Phía Nga nói trong cuộc tấn công "bất thành" đó, Kyiv mất hơn 250 binh sĩ, 16 xe tăng, 3 xe bộ binh và 21 phương tiện vũ trang.

Một số đoạn video do các blogger quân sự lan truyền trên Telegram quay lại hình ảnh nhiều phương tiện có vẻ như là xe tăng AMX-10 hạng nhẹ của Pháp bị bỏ lại. Tuy vậy không có hình ảnh để khẳng định xe tăng Leopard đã bị tiêu diệt.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5.6 đã công bố một video hình ảnh thiết bị hạng nặng của Ukraine do nhiều nước phương Tây cung cấp bị Nga phá hủy trong ngày trước đó.

Hãng tin RIA Novosti hôm 5.6 cũng dẫn một nguồn tin cho hay lực lượng Ukraine tìm cách vượt sông Dnipro thuộc vùng Kherson ở miền nam. Nguồn tin này nói lực lượng Nga đã ngăn chặn nỗ lực này, bắn cháy 1 máy bay Su-25 yểm trợ của Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar xác nhận các lực lượng của Kyiv đang chuyển sang "các hoạt động phản công" ở một số khu vực, nhưng không bình luận về các cuộc tấn công mà Bộ Quốc phòng Nga đề cập.

Bà khẳng định việc Moscow nói về các sai lầm "phản công" của Kyiv là nỗ lực "đánh lạc hướng sự chú ý" khỏi các bước lùi của Nga ở Bakhmut. Bà Maliar nói trong ngày 5.6, lực lượng Ukraine đã áp sát làng Orikhovo-Vasylivka và Paraskoviivka ở phía bắc Bakhmut, cũng như hai làng khác ở phía tây nam.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy miền Đông Ukraine Serhii Cherevatyi cùng ngày đề cập tới "một cuộc phản công" của quân đội nước này "ở sườn phía nam và phía bắc Bakhmut". Ông Cherevatyi tuyên bố đợt tiến công "thành công bất chấp đối phương kháng cự quyết liệt" và quân đội Ukraine tiến được 300 mét tới một km ở một số khu vực.

Ukraine tuyên bố có đủ vũ khí để bắt đầu phản công

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.