Vợ dùng dao lam cắt 5 đầu ngón tay chồng để cấp cứu đột quỵ

Duy Tính
Duy Tính
01/03/2023 11:00 GMT+7

Lễ, nặn, cắt đầu đầu ngón tay cho chảy máy cấp cứu đột quỵ là biện pháp hoàn toàn phản khoa học, vừa nguy hiểm vừa gây mất thời gian vàng cứu sống bệnh nhân.

Ngày 1.3, PGS-TS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân bị đột quỵ não, nhưng vợ dùng lưỡi dao lam cắt các đầu ngón tay để cấp cứu đột quỵ.

Vợ dùng dao lam cắt 5 đầu ngón tay chồng để cấp cứu đột quỵ - Ảnh 1.

5 đầu ngón tay của bệnh nhân đều bị cắt cho chảy máu để cấp cứu đột quỵ

PGS-TS NGUYỄN HUY THẮNG

Theo PGS-TS Huy Thắng, trước đó, nam bệnh nhân đột ngột liệt 1/2 người phải. Sau khi tham khảo "thầy thuốc online", vợ và em bệnh nhân liền cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách lấy lưỡi dao lam cắt sâu vào các đầu ngón tay bên bị liệt.

Hậu quả, máu chảy đầm đìa mà bệnh nhân liệt vẫn hoàn liệt. Vợ bệnh nhân liền đưa chồng vào bệnh viện huyện và được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhân dân 115.

Mặc dù, bệnh nhân nhập cũng đã hơn 6 tiếng kể từ lúc khởi phát triệu chứng đột quỵ nhưng vẫn còn cứu chữa kịp. Kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa và được can thiệp thành công ngay sau đó.

Trước lúc bệnh nhân xuất viện, PGS-TS Huy Thắng dặn dò bệnh nhân bỏ thuốc lá và uống thuốc thường xuyên để không bị tái đột quỵ.

Nói về các phương pháp cấp cứu đột quỵ bằng cách nặn (hoặc rạch) đầu ngón tay lấy máu, lấy máu ở dái tai..., PGS-TS Nguyễn Huy Thắng từng khẳng định, biện pháp trên hoàn toàn không có tính khoa học, bệnh nhân và thân nhân không nên làm những điều đó. Vì khi thực hiện phương pháp như vậy vừa không hiệu quả, vừa làm nguy hiểm tính mạng bệnh nhân do mất máu, vừa vô tình làm trì hoãn việc đưa bệnh nhân đến bệnh viện và mất đi thời gian vàng của bệnh nhân.

Một lần nữa PGS-TS Nguyễn Huy Thắng khuyến cáo, khi phát hiện các bệnh nhân đột quỵ, việc quan trọng nhất nên làm là nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, không phải làm gì cả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.