Vũ Hán, chuyện gì bên trong: Bí mật trốn đi xin việc tại nhà hỏa thiêu

Lucy Nguyễn
Lucy Nguyễn
27/02/2020 06:37 GMT+7

Chàng trai Lý Triết Hoa (ở Vũ Hán ) đăng đoạn clip tự quay lên Youtube khi anh mạo hiểm ra đường, đóng vai đến xin việc tại Nhà hỏa thiêu Vũ Hán, thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, bình luận giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Thấy người ngã trên đường, không ai dám giúp

Theo chàng trai này, từ sau khi thành phố Vũ Hán mạnh tay bãi nhiệm các lãnh đạo cũ do không khống chế được bệnh dịch và từ ngày 13.2 đưa ông Vương Trung Lâm lên nhậm chức Bí thư Thành ủy TP.Vũ Hán (thay cho ông Mã Quốc Cường) và ông Ứng Dũng lên nhậm chức Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc (thay cho ông Tưởng Siêu Lương) thì tình hình quản lý tại các tiểu khu ở Vũ Hán càng nghiêm ngặt hơn.

Chàng trai Lý Triết Hoa mạo hiểm ra ngoài quay clip về cuộc sống thực tại ở Vũ Hán trong giai đoạn phong thành

Ảnh cắt từ clip

Trong clip đăng ngày 20.2, Lý Triết Hoa cho biết, lẽ ra trước đây mỗi ngày người dân sinh sống tại các tiểu khu có thể được ra ngoài một lần để mua thực phẩm, nhưng từ ngày 17.2 sau khi áp dụng “lệnh phong tỏa tiểu khu”, họ bị cấm túc 24/24, chỉ có thể xuống sân mua hàng hóa, nhận thực phẩm qua lớp cửa sắt đúng vào khung giờ nhất định là từ 9-11 giờ.
Anh này cũng cho biết vì vậy, quan hệ giữa cư dân với đội gác bảo vệ các tiểu khu cũng trở nên căng thẳng và gay gắt hơn.

WHO: Các nước phải thay đổi tư duy trước nguy cơ bùng phát Covid-19

Lý Triết Hoa cho biết sau khi đọc được thông tin trên mạng rằng có nhà hỏa thiêu tại Vũ Hán đang tuyển người làm gấp với thù lao rất cao, anh quyết định tìm cách ra ngoài để tìm hiểu. Tuy nhiên anh này không tiết lộ việc mình đã trốn ra khỏi tiểu khu đang bị phong tỏa bằng cách nào.
Trên đường đi vắng tanh, Lý Triết Hoa được chứng kiến một người đàn ông trung niên đột nhiên ngã lăn ra đường nhưng không ai dám giúp. Các tình nguyện viên chỉ có thể hỗ trợ bằng cách quay đầu xe hơi chặn lối để các xe khác không lao phải người đang nằm trên đường và gọi 110 báo công an xin cứu giúp khẩn cấp.
Dù người đàn ông này vẫn đang tỉnh táo và cho biết nhà ở gần đây, chỉ cần người giúp đỡ ông ta ngồi dậy nhưng không ai dám giúp.

Tình nguyện viên đã gọi 110 nhờ cảnh sát tới cứu hộ khẩn cấp

Ảnh cắt từ clip

“Con người với con người với nhau giờ đây đã hình thành một khoảng cách ngờ vực quá lớn mà không một tiểu thuyết nào có thể hình dung nổi. Không ai có thể biết được bạn có phải là đối tượng có khả năng bị lây nhiễm Corona hay không nên mọi người đều chọn cách né tránh nhau càng xa càng tốt. Trong những tình huống thế này như trước đây, không ai cần phải gọi cảnh sát cả", Lý Triết Hoa nói.
Và bất chấp sự can ngăn của tình nguyện viên, anh vẫn quyết định lại gần, đỡ người đàn ông này ngồi dậy sau khi cố gắng nói chuyện vẫn thấy ông ấy tỉnh táo. Xe cấp cứu của cảnh sát đã đến ngay sau đó.

Người đàn ông cố gắng gượng dậy vì không muốn bị đưa lên xe cấp cứu. Thực tế ông chỉ bị ngã do chân đang đau phải chống nạng, đi lại không thuận tiện

Ảnh cắt từ clip

Xin việc ở nhà hỏa thiêu Vũ Hán 

Vào 22 giờ ngày 19.2, Lý Triết Hoa đã bí mật giấu điện thoại trong người và đi đến nhà hỏa thiêu Thanh Sơn (Vũ Hán) để tìm hiểu.
Anh đóng vai một người đi tìm việc hộ bạn bè theo thông tin quảng cáo trên mạng và được nam nhân viên tại Nhà hỏa thiêu Thanh Sơn xác nhận nơi này đang cần tuyển dụng.
Nam nhân viên này đã cho Lý Triết Hoa số điện thoại cá nhân của mình để bạn anh tiện liên lạc, đồng thời hỏi rõ lai lịch tuổi tác nhân thân của người bạn đang cần xin việc, thậm chí hỏi cả việc, nếu làm tại nhà xác thì liệu người muốn xin việc có sợ hay không.

Lý Triết Hoa đã đến Nhà hỏa thiêu Thanh Sơn để hỏi xin việc và nhận thấy tới 23 giờ đêm, các lò thiêu nơi đây vẫn đang hoạt động bận rộn

Ảnh cắt từ clip

Sau khi phủ định mức thù lao 4.000 tệ/ngày (tương đương 14 triệu đồng/ngày) như tin đồn trên mạng, nhân viên nhà hỏa thiêu này cho biết mức thù lao chỉ được 1.000 tệ/ngày (tương đương 3,5 triệu đồng/ngày). Đồng thời người này cho hay trong số xác chết cần thiêu có 50% là người bệnh và người làm việc tại đây được trang bị quần áo bảo hộ cẩn thận nên rất an toàn.
Vũ Hán hiện có 7 nhà hỏa thiêu với tổng cộng 79 lò thiêu, gồm: Hán Khẩu (30 lò thiêu), Vũ Xương (15 lò), Thanh Sơn (5 lò), Giang Hạ (7 lò), Hoàng Ba (7 lò), Tân Châu (5 lò), Tề Điện (10 lò).
Nhiều cư dân mạng Trung Quốc “leo rào” xem được clip Youtube trên đã để lại những lời nhắn cám ơn Lý Triết Hoa, trong đó không ít người lo ngại cho sự an nguy của chàng trai trẻ dũng cảm nói lên câu chuyện ở Vũ Hán.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.