Vụ 'thổi giá' thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca mổ sọ não bị ăn chặn hơn 16,5 triệu đồng

Thái Sơn
Thái Sơn
23/04/2021 05:51 GMT+7

Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố 8 bị can trong vụ án 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai .

Thiết bị robot Rosa có tổng trị giá nhập khẩu khoảng 7,4 tỉ đồng nhưng đã bị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS “thổi giá” thành 39 tỉ đồng để tăng chi phí khám chữa bệnh, móc túi bệnh nhân hơn 10 tỉ đồng; làm lợi cho Công ty BMS và nhóm lợi ích của bệnh viện.
Ngày 22.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố 8 bị can trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai.
Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính BV Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty công nghệ y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) và Phạm Minh Dung, nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS.
Cả 8 người này cùng bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 điều 356 bộ luật Hình sự.

“Thổi giá” thiết bị hơn 5 lần

Theo kết luận điều tra (KLĐT), từ tháng 1.2017, ông Nguyễn Quốc Anh, đại diện cho BV Bạch Mai và Phạm Đức Tuấn đại diện Công ty BMS ký Đề án xã hội hóa trang bị hệ thống robot Rosa và robot Mako. Nội dung: Công ty BMS là đơn vị đặt máy, giá trị đầu tư robot Rosa 39 tỉ đồng, giá dịch vụ sử dụng robot Rosa đề nghị là 36 triệu đồng/ca (trong đó Công ty BMS nhận chi phí khấu hao máy là 23,2 triệu đồng và chi phí trả lãi vay 4,1 triệu đồng). Trên thực tế, thiết bị robot Rosa do Công ty BMS nhập khẩu từ Pháp qua sân bay Nội Bài có tổng trị giá 7,4 tỉ đồng. Việc thiết bị y tế bị “thổi giá” hơn gấp 5 lần như đã nêu có sự cấu kết chặt chẽ giữa lãnh đạo BV Bạch Mai, Công ty BMS và một số doanh nghiệp liên quan.
Cụ thể, từ năm 2016, khi thấy BV Bạch Mai có chủ trương phát triển khoa ngoại như phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình và cột sống, Phạm Đức Tuấn đã tiếp xúc với ông Nguyễn Quốc Anh đề nghị cung cấp các thiết bị y tế cho các khoa này. Ông Nguyễn Quốc Anh khi đó đã không đồng ý mua máy bởi BV Bạch Mai không có tiền. Mặt khác, việc mua bán phải thông qua đấu thầu, nên các bên thống nhất thực hiện theo chương trình xã hội hóa.
Vụ 'thổi giá' thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca mổ sọ não bị ăn chặn hơn 16,5 triệu đồng1

Các bị can Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền và Phạm Đức Tuấn

ẢNH: ĐÌNH TRƯỜNG

Thay vì mời các đơn vị thẩm định giá độc lập thẩm định giá thiết bị, Nguyễn Quốc Anh đã đồng ý với Phạm Đức Tuấn để Công ty BMS giới thiệu đơn vị thẩm định xác định giá trị robot Rosa có mức giá 39 tỉ đồng, đúng với mức giá Tuấn mong muốn. Chưa hết, tại thời điểm ký kết đề án xã hội hóa, Công ty BMS vẫn chưa nhập khẩu thiết bị robot Rosa về Việt Nam nhưng Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng Phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS. Đối với phía Công ty BMS, đơn vị này đã trao đổi với cán bộ phụ trách về tài chính của BV Bạch Mai và thông đồng với các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS để phát hành chứng thư thẩm định trái quy định của pháp luật.

Tiền phẫu thuật 6,6 triệu, thu của người bệnh 23 triệu

Theo KLĐT, tính từ tháng 3.2017 - 5.2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. BV Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh. Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng BV Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.
“Hành vi vi phạm của các bị can tại BV Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VFS dẫn đến hậu quả, thiệt hại là làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế (với 637 ca đã phẫu thuật có thu tiền, đã gây thiệt hại tổng số tiền hơn 10,5 tỉ đồng) và gây bức xúc trong dư luận xã hội”, KLĐT nêu, đồng thời khẳng định các bị can có sự thỏa thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau, lợi dụng chủ trương, cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế đã làm trái các quy định của pháp luật, làm tăng giá dịch vụ chữa bệnh không có căn cứ pháp lý, gây thiệt hại tài sản cho người bệnh nhưng làm lợi cho Công ty BMS và nhóm lợi ích của BV Bạch Mai.
KLĐT cho biết thông qua thương vụ này, nhiều bị can là lãnh đạo BV Bạch Mai được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Trong đó, bị can Nguyễn Quốc Anh nhiều lần được Phạm Đức Tuấn đến BV Bạch Mai đưa phong bì, mỗi lần có số tiền 20 - 30 triệu đồng, 1.000 - 2.000 USD. Tổng cộng ông Nguyễn Quốc Anh đã được nhận hơn 318 triệu đồng. Bị can Nguyễn Ngọc Hiền được Tuấn nhiều lần biếu tiền vào các dịp lễ tết, mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng. Bị can Trịnh Thị Thuận được biếu 50 triệu đồng.
Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Quốc Anh có vai trò chính, các bị can còn lại giữ vai trò giúp sức. Quá trình điều tra, các bị can trong vụ án nhận thức được hành vi phạm tội, đã cùng gia đình nộp lại số tiền chiếm hưởng không chính đáng. Trong đó, bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp lại 10 tỉ đồng; Nguyễn Quốc Anh nộp lại 100 triệu đồng và 10.000 USD; Nguyễn Ngọc Hiền nộp lại 150 triệu đồng...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.