Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Gia hạn tạm giam 3 bị can do tính chất phức tạp

Bắc Bình
Bắc Bình
26/04/2022 19:25 GMT+7

Nhiều vấn đề liên quan đến các bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai còn phức tạp nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An quyết định gia hạn tạm giam thêm 3 tháng.

Chiều 26.4, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị đã có thông báo gửi cho bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ nhà bà Cao Thị Cúc, 62 tuổi tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An - tự đặt là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) thông báo về việc gia hạn tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (28 tuổi) và Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi, cùng ngụ tại hộ bà Cúc) đến ngày 3.6.2022.

Bị can Lê Tùng Vân hiện đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú tại Tịnh thất Bồng Lai

CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, vào đầu tháng 1.2022, cả 4 bị can trên bị Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa khởi tố về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Tùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên bị tạm giam 3 tháng; riêng Lê Tùng Vân do tuổi cao nên được cho tại ngoại và bị cấm khỏi nơi cư trú tại địa chỉ nhà bà Cao Thị Cúc.

Hơn một tháng sau khi khởi tố các bị can, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An và Viện KSND tỉnh Long An đã rút hồ sơ từ cơ quan tố tụng H.Đức Hòa để trực tiếp điều tra, làm rõ. Bởi, vụ án hình sự liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai có tính chất phức tạp, nhiều khả năng các bị can đã phạm nhiều tội danh khác, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân…

Nơi ông Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc và những thành viên khác trong Tịnh thất Bồng Lai (sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) ở xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An

BẮC BÌNH

Nói về lý do gia hạn thời gian tạm giam để tiếp tục điều tra, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, do tính chất phức tạp của vụ án nên cần thêm thời gian mới có thể làm rõ được. Và việc gia hạn thời gian tạm giam bị can, thời gian điều tra vụ án là một thủ tục thông thường trong tố tụng hình sự.

Yếu tố "cô gái tên Diễm My" (ngụ TP.HCM) được dư luận đặt ra nhiều vấn đề có thể liên quan đến một số tội phạm khác tại vụ án Tịnh thất Bồng Lai. Song, từ khi ông Lê Tùng Vân và 3 bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên và Trung Dương bị khởi tố thì Diễm My mất tích, gây ra nhiều “giai thoại ly kỳ” liên quan đến hoạt động của một số người trong Tịnh thất Bồng Lai.

Đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khẳng định hiện vẫn chưa có thông tin liên quan đến cô gái tên Diễm My, mặc dù công tác điều tra trong vụ án liên quan Tịnh thất Bồng Lai cũng rất cần đến sự phối hợp của cô gái này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.