Vụ ‘xẻ thịt’ đất nhà nước: Cán bộ địa chính nhờ người ký khống nguồn gốc đất

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
25/03/2024 19:24 GMT+7

Trong vụ án doanh nghiệp dệt Đa Phước 'xẻ thịt' đất nhà nước để bán cho người dân, Phùng Đình Dương Kha là cán bộ địa chính - xây dựng phường đã xác nhận khống về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

Chiều tối 25.3, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm cựu cán bộ địa chính xây dựng phường cho người dân ký khống, xác nhận khống các hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất nhà nước bị "xẻ thịt".

HĐXX tuyên phạt Phùng Đình Dương Kha (44 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Kha là cựu cán bộ địa chính - xây dựng UBND P.Hòa Khánh Bắc. Theo cáo trạng, vợ chồng Nguyễn Thị Thùy Hương (64 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc) và Nguyễn Hữu Vinh (70 tuổi) lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) dệt Đa Phước, thuê gần 2.500 m2 đất nhà nước ở khối phố Đa Phước (P.Hòa Khánh Bắc) trong 20 năm để làm xí nghiệp dệt.

Vụ ‘xẻ thịt’ đất nhà nước: Cán bộ địa chính nhờ người ký khống nguồn gốc đất- Ảnh 1.

Phùng Đình Dương Kha tại phiên sơ thẩm

NGUYỄN TÚ

Do kinh doanh thua lỗ, vợ chồng này đưa thông tin gian dối đây là đất tự khai hoang, rồi phân lô khu đất nhà nước thành 14 lô, bán 13 lô cho 12 người với giá hơn 2 tỉ đồng.

Trong đó, có 2 lô đất bán cho ông N.V.H (42 tuổi) và ông N.T.H (48 tuổi, cùng ngụ Q.Liên Chiểu); đến năm 2016, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 lô này.

Trong quá trình làm công chức địa chính - xây dựng UBND P.Hòa Khánh Bắc, Phùng Đình Dương Kha biết rõ 2 hộ dân trên không đủ điều kiện để cấp sổ.

Tuy nhiên, giai đoạn 2014 - 2016, số lượng hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu rất nhiều, Kha muốn xử lý nhanh chóng, tránh bị phê bình nếu chậm trễ nên cố ý làm trái công vụ, trình UBND phường xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất nhà nước vào đơn đăng ký cấp sổ.

Đơn cử, đối với hộ ông N.V.H, Kha làm phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất. Dù hộ ông này không sinh sống tại đây, nhưng Kha vẫn lấy ý kiến để nhiều người ký vào.

Thậm chí, cuối giờ chiều, thấy một nhóm khoảng 5 người đi rẫy về, Kha nhờ họ ký khống với lý do ký đủ chữ ký để làm sổ (trong khi nhóm người trên ở xa khu vực, không hiểu biết sự việc).

Theo HĐXX, hành vi xác nhận khống của Kha là trái quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của cơ quan nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Như Thanh Niên đã thông tin, liên quan vụ án DNTN dệt Đa Phước "xẻ thịt" đất nhà nước này, năm 2023 TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 21 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Thị Thùy Hương lãnh 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Thanh Châu, cựu Phó chủ tịch UBND P.Hòa Khánh (cũ), cũng lãnh án 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình điều tra, Phùng Đình Dương Kha thành khẩn khai báo. Tại phiên tòa hôm nay, Kha cũng nhận tội. Khi tự bào chữa, Kha cho rằng do không được đào tạo chính quy, thiếu nghiệp vụ địa chính - xây dựng, vừa học vừa làm, nôn nóng giải quyết nhanh khối lượng hồ sơ lớn, sợ bị phê bình nếu chậm trễ... nên xác nhận khống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.