Vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Vũ Thơ
Vũ Thơ
31/10/2022 08:30 GMT+7

Trong thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam đã tích cực phối hợp với Đoàn TNCS và các đối tác Trung Quốc tổ chức thành công nhiều hoạt động, chương trình giao lưu, hợp tác thanh thiếu nhi.

Liên hoan thanh niên Việt - Trung

Một trong những hoạt động nổi bật là Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc do T.Ư Đoàn hai nước phối hợp tổ chức, góp phần cụ thể hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về việc không ngừng củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung.

Trong đó, liên hoan lần I, II được tổ chức tại Trung Quốc vào các năm 2010, 2013 và liên hoan lần III tại Việt Nam vào năm 2016, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Liên hoan lần I ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung vui liên hoan, tiếp nối tình hữu nghị, cùng nhau phát triển, mở ra tương lai sáng ngời” có sự tham gia của 5.000 thanh niên hai nước. Liên hoan lần II cũng tại tỉnh Quảng Tây năm 2013 với chủ đề “Bay cao ước mơ tuổi trẻ, xây đắp tương lai sáng ngời” có sự tham gia của 3.000 thanh niên Việt Nam và gần 6.000 thanh niên các tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc. Tại chương trình đã diễn ra các nội dung: đọc thư của Tổng bí thư hai nước gửi đại biểu thanh niên; phát biểu của lãnh đạo cấp cao hai nước và liên hoan văn nghệ…

Liên hoan lần III được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”. Đoàn đại biểu 1.000 thanh niên Trung Quốc được chia thành 6 nhóm đi thăm và giao lưu tại 6 tỉnh của Việt Nam theo các chủ đề: Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch; Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội. Liên hoan kết thúc bằng chương trình giao lưu nghệ thuật tại Hà Nội với sự tham gia của gần 5.000 thanh niên hai nước.

Các bạn trẻ tham gia Liên hoan thanh niên Việt - Trung năm 2016 tại Việt Nam

Xuân Tùng

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, khẳng định: “Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc đã góp phần tích cực tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ láng giềng hữu nghị, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”.

19 lần gặp gỡ hữu nghị

Theo chị Trịnh Thị Mai Phương, quyền Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn, hoạt động Gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước là hoạt động được luân phiên tổ chức tại mỗi nước từ năm 2000, với quy mô mỗi nước đón 100 thanh niên trong một kỳ gặp gỡ. Tính đến tháng 5.2019, hai bên đã phối hợp tổ chức 19 lần gặp gỡ theo hình thức trực tiếp.

Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc đã góp phần tích cực tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ láng giềng hữu nghị, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn

Sau khi bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19, T.Ư Đoàn hai nước đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị theo hình thức trực tuyến các năm 2021, 2022. Tại các cuộc giao lưu, thanh niên hai nước đã cùng nhau ôn lại tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, cùng tham gia giao lưu với các học giả, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề “Từ tương đồng văn hóa đến hợp tác cùng phát triển”; thảo luận những vấn đề hai bên cùng quan tâm như: giữ gìn và phát huy truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác phát triển hai nước.

Bên cạnh đó, các đại biểu thanh niên hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, an sinh xã hội, đặc biệt xung kích tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; những kỹ năng cần thiết cho thanh niên hai nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng…

Trong những năm qua các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các tỉnh, thành giáp biên, kết nghĩa với các tỉnh, thành của Trung Quốc được chú trọng tổ chức. Ngoài ra, Thành đoàn TP.HCM, Thành đoàn Hà Nội cũng có nhiều chương trình kết nghĩa với các tỉnh của Trung Quốc để học tập kinh nghiệm mô hình tổ chức đào tạo nghiệp vụ Đoàn - Hội - Đội và giao lưu văn hóa hai nước.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia xây dựng đảng

Một trong những hoạt động ý nghĩa đã được tuổi trẻ hai nước thực hiện trong thời gian qua là chương trình đối thoại trực tuyến “Tôi và Đảng của tôi” năm 2021.

Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1.7.1921 - 1.7.2021) với sự tham gia của 10 đại biểu chính thức của mỗi nước, gồm các đảng viên trẻ, chuyên gia là thanh niên ưu tú trong các lĩnh vực. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Công tác thanh niên của Đảng”.

Đây là diễn đàn để đại diện thanh niên hai nước có cơ hội cùng chia sẻ những suy nghĩ của mình, cùng thảo luận và tìm hiểu thêm về cơ chế, chính sách thanh niên của Đảng, cũng như những kinh nghiệm về công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

Nội dung thảo luận tại chương trình tập trung vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc với công tác thanh niên, một số chủ đề chính được trao đổi gồm: công tác triển khai các phong trào hành động cách mạng trong thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đảng; công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên; công tác tổ chức xây dựng Đoàn; Đoàn tham gia xây dựng Đảng…

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tuổi trẻ hai nước còn có nhiều hoạt động khác nhằm vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.