Vườn quốc gia lâu đời nhất Việt Nam lần thứ hai được tặng Huân chương Lao động

0 Thanh Niên Online

Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, Vườn quốc gia Cúc Phương được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, ghi nhận đóng góp trong công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học, tham quan và nghỉ dưỡng.

Sáng 2.12, tại Ninh Bình, Bộ NN-PTNT tổ chức kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Vườn quốc gia Cúc Phương và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ hai.

Vườn quốc gia lâu đời nhất Việt Nam lần thứ hai được tặng Huân chương Lao động - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Vườn quốc gia Cúc Phương

Minh Long

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương, cho biết vườn có diện tích hơn 22.000 ha, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Vườn quốc gia Cúc Phương có hệ động vật rất phong phú và đa dạng, chỉ tính riêng động vật đã có tới 660 loài, trong đó 81 loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam

Được thành lập năm 1962, đây là vườn quốc gia đầu tiên và lâu đời nhất tại Việt Nam. Mô hình này đã góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách cho ra đời 167 khu rừng đặc dụng tại Việt Nam.

Cũng theo ông Chính, liên tiếp trong 4 năm gần đây, Vườn quốc gia Cúc Phương đoạt giải thưởng Du lịch thế giới ở hạng mục “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á".

Trong thư chúc mừng gửi đến lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, trong 60 năm qua, Vườn quốc gia Cúc Phương là cái nôi đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành bảo tồn thiên nhiên; địa chỉ tin cậy trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn nguồn gen các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm nói riêng.

Vườn quốc gia Cúc Phương đã trở thành một “trường học giữa đại ngàn” của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong nước cũng như trên thế giới; được ví như “thủ đô bảo tồn thiên nhiên” của Việt Nam với nhiều thành tựu nổi bật, mang tầm quốc tế.

Vườn quốc gia lâu đời nhất Việt Nam lần thứ hai được tặng Huân chương Lao động - ảnh 2

Vườn quốc gia Cúc Phương đang bảo tồn, cứu hộ nhiều loài động thực vật quý hiếm, nguy cấp

Văn Mừng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị đề nghị Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương trong vùng bằng nhiều giải pháp xác định bảo vệ rừng là gốc, là nền tảng triển khai toàn diện nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được giao, hướng đến mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái rừng.

Ông Trị cũng yêu cầu lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương xây dựng đề án du lịch sinh thái theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, tạo nguồn thu ổn định giúp vườn phát triển bền vững, nâng cao đời sống của viên chức, người lao động để yên tâm công tác, cống hiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm