Vướng đền bù, cầu 40 tỉ đồng phải dừng thi công

Hải Phong
Hải Phong
01/05/2024 07:36 GMT+7

Dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân (thuộc H.Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đã thi công đạt khối lượng hơn 80% nhưng đã phải tạm dừng vì vướng khâu giải phóng mặt bằng, có nguy cơ trễ tiến độ.

3 HỘ ĐÒI ĐỀN BÙ THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG

Dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân bắc qua sông Phước Giang, nối liền 2 xã Hành Dũng và Hành Nhân (H.Nghĩa Hành), dài 108 m, rộng 8 m, tổng kinh phí đầu tư 40 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất H.Nghĩa Hành làm chủ đầu tư. Đây là dự án quan trọng nhằm kết nối giao thông giữa xã Hành Dũng và Hành Nhân, đáp ứng cho việc ứng cứu kịp thời trong mùa mưa lũ, thuận lợi trong giao thương hàng hóa, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội…

Dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân đang phải tạm dừng thi công do vướng giải phóng mặt bằng để làm đường dẫn

Dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân đang phải tạm dừng thi công do vướng giải phóng mặt bằng để làm đường dẫn

HẢI PHONG

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, cầu Hành Dũng - Hành Nhân cơ bản đã thi công xong phần cầu, mặt đường và đường dẫn phía nam thuộc xã Hành Nhân. Hiện chỉ còn phần lan can cầu và phần đường dẫn phía bắc thuộc xã Hành Dũng chưa thi công. Giá trị xây lắp của dự án đạt hơn 80%. Toàn bộ dự án hiện đang phơi nắng, phơi mưa vì không có mặt bằng để thi công, có nguy cơ trễ tiến độ.

Người dân địa phương cho biết dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân triển khai thi công từ tháng 10.2022, dự kiến tháng 10.2024 hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên công trình tạm dừng thi công từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Vướng đền bù, cầu 40 tỉ đồng phải dừng thi công- Ảnh 2.

Dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân đang phải tạm dừng thi công do vướng giải phóng mặt bằng để làm đường dẫn

HẢI PHONG

Ông Nguyễn Ngọc Thắng (ở xã Hành Dũng) cho biết cách đây 6 năm gia đình ông mua 117 m² đất với giá 520 triệu đồng, sau đó xây nhà cho người khác thuê để buôn bán. Hiện ngôi nhà này trong diện phải giải tỏa để xây dựng cầu Hành Dũng - Hành Nhân. "Giá bồi thường nhà của tôi chỉ có 205 triệu đồng cho 117 m². Ngoài bồi thường tiền, tôi được nhà nước cấp một lô đất tái định cư. Về bố trí đất tái định cư tôi không thắc mắc nhưng giá bồi thường như vậy là quá thấp, mong cơ quan chức năng xem xét, nâng giá bồi thường nhằm giảm thiệt hại cho người dân", ông Thắng nói.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất H.Nghĩa Hành, đơn vị thi công chưa thể triển khai thi công phần đường dẫn phía bắc cầu do vướng mặt bằng của 3 hộ dân xã Hành Dũng. Các hộ dân này chưa bàn giao mặt bằng vì không thống nhất giá đền bù và yêu cầu đền bù theo giá thị trường.

VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN

Theo ông Phan Thu, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất H.Nghĩa Hành, đơn vị này cùng chính quyền địa phương nhiều lần gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các hộ dân nhưng họ vẫn chưa thống nhất giá bồi thường. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành liên quan và địa phương vận động 3 hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng để thi công cầu. "Nếu sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục, phương án bồi thường, hỗ trợ đảm bảo quyền lợi hợp pháp, đúng quy định của pháp luật mà các hộ dân vẫn không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ công trình", ông Thu nói.

Ngày 25.4, trao đổi với PV Thanh Niên về việc dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, ông Đinh Xuân Sâm, Chủ tịch UBND H.Nghĩa Hành, cho biết lãnh đạo huyện đã đến công trình kiểm tra, vận động người dân bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên các hộ dân vẫn chưa đồng ý. "Sắp tới UBND H.Nghĩa Hành sẽ tập trung giải quyết vướng mắc của các hộ dân ở xã Hành Dũng để công trình sớm hoàn thành theo tiến độ đề ra. Đồng thời UBND huyện cũng đang tính phương án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cầu Hành Dũng - Hành Nhân", ông Sâm nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.