Lâm Đồng 'rối' việc thu hồi đất cho thuê ở Dinh 1

03/04/2024 06:47 GMT+7

Dự án King Palace tại Dinh 1 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) bị chấm dứt hoạt động từ năm 2021, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn mở cửa đón khách, còn chính quyền đang 'rối' vì chưa biết thu hồi dự án bằng cách nào.

Dinh I được xây dựng vào những năm 1940, tọa lạc trên một đồi thông rộng hơn 18 ha (tại P.10, TP.Đà Lạt). Sau năm 1975, Dinh I được đưa vào khai thác phục vụ du lịch, nhưng vì nhiều lý do khác nhau dinh đã bị xuống cấp nghiêm trọng và gần như bỏ hoang.

Cho thuê đất trái luật

Cuối năm 2014, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt được UBND tỉnh cho thuê đất (50 năm), cho thuê rừng vào năm 2015 để thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace (dự án King Palace). Tháng 6.2015, doanh nghiệp (DN) này được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án này với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng, tiến độ thực hiện dự án 2014 - 2016. Các nghĩa vụ tài chính liên quan dự án như tiền thuê đất, thuê nhà, thuê rừng, DN đã nộp xong cho cả thời gian thuê.

Lâm Đồng 'rối' việc thu hồi đất cho thuê ở Dinh 1- Ảnh 1.

Dinh 1 Đà Lạt nhìn từ trên cao

Gia Bình

Sau khi được thuê, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt đã triển khai cải tạo tòa nhà Dinh 1, nhà tiếp đón, 2 biệt thự, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh công cộng, khu bán hàng lưu niệm, cảnh quan… và đến ngày 19.9.2015 dự án King Palace tại Dinh I chính thức mở cửa đón khách.

Tuy nhiên, trong Kết luận 929/KL-TTCP ngày 12.6.2020 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) - Thanh Niên đã thông tin - có nêu: UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty CP Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án King Palace trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 điều 52 luật Đất đai năm 2013.

Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP. Tại Kết luận 929, TTCP đã kiến nghị chấm dứt hoạt động của dự án King Palace. Trường hợp Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định.

Thực hiện Kết luận 929, ngày 26.8.2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Ngày 17.9.2021, Sở KH-ĐT ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án này theo giấy phép đã cấp năm 2015 cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt.

Sau đó, DN lần lượt gửi đơn đến TTCP, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét lại việc thu hồi dự án, nhưng dự án này thuộc trường hợp phải chấm dứt hoạt động và thu hồi đất. Tiếp đến, năm 2023, DN có đơn đề nghị tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace. Phúc đáp, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chủ trì phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND TP.Đà Lạt nghiên cứu đề xuất hướng xử lý. Sau khi rà soát, ngày 7.4.2023, Thanh tra tỉnh có văn bản kiến nghị và UBND tỉnh Lâm Đồng đã không chấp nhận đề nghị của DN.

"Bất lực" thu hồi đất, tài sản

Theo Sở TN-MT Lâm Đồng, sở đã 3 lần yêu cầu DN bàn giao đất cho UBND TP.Đà Lạt cũng như lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên công tác bàn giao không thành vì công ty chưa đồng ý. DN này trình bày đã gửi đơn cứu xét đến Thủ tướng, TTCP, các bộ, ngành liên quan và đang chờ hồi đáp.

Lâm Đồng 'rối' việc thu hồi đất cho thuê ở Dinh 1- Ảnh 2.

Một góc biệt thự tại Dinh 1

Gia Bình

Ngoài ra, số tiền hoàn trả cho nhà đầu tư được Sở Tài chính đề xuất và UBND tỉnh thống nhất là hơn 58,6 tỉ đồng, con số này DN không đồng ý và đang kiến nghị xử lý lại. Theo DN, tổng số vốn thực hiện tại dự án đến cuối năm 2022 đã hơn 141 tỉ đồng, chưa tính đến chi phí cơ hội và khoản lỗ mà công ty phải gánh chịu.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết tháng 11.2023, TP đã có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê tài sản tại Dinh I, nhưng DN vẫn không liên hệ để thực hiện các thủ tục thanh lý, xử lý các nghĩa vụ tài chính do thanh lý hợp đồng trước hạn. Hiện DN này vẫn sử dụng Dinh 1 và tiếp tục hoạt động dự án bình thường.

"TP vừa kiến nghị UBND tỉnh giao các sở ngành có liên quan xử lý các vướng mắc, bất cập. Cụ thể, cưỡng chế, thu hồi đất, rừng để bàn giao cho TP theo thực tế hiện trạng để quản lý nhà nước; cưỡng chế, thu hồi tài sản trên đất. Đồng thời tính giá truy thu tiền thuê đất, thuê rừng, thuê tài sản sau khi chấm dứt dự án nhưng DN vẫn sử dụng để kinh doanh dịch vụ...", ông Sơn thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.