WHO: 90% thế giới có đề kháng Covid-19 nhưng biến thể chết người vẫn xuất hiện

05/12/2022 15:40 GMT+7

Ngày 2.12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết những sai sót trong các chiến lược đối phó với Covid-19 trong năm 2022 có thể tiếp tục tạo ra “những điều kiện hoàn hảo” cho một biến thể chết người mới xuất hiện.

Khi đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 đã ở phía sau, các quốc gia trên toàn thế giới đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp giám sát, xét nghiệmtiêm ngừa căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 6 triệu người cho đến nay.

“WHO ước tính rằng khoảng 90% dân số thế giới hiện đã có mức độ đề kháng SARS-CoV-2 nhờ từng nhiễm bệnh hay tiêm ngừa”.

Một người dân bang Illinois (Mỹ) tiêm vắc xin liều tăng cường ngừa Covid-19

Sun-Times

Tuy nhiên ông Tedros cảnh báo rằng việc lơi lỏng trong các chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19 trong năm 2022 có thể tiếp tục tạo ra “những điều kiện hoàn hảo” cho một biến thể chết người mới xuất hiện.

Cuối tuần trước đánh dấu 1 năm kể từ khi WHO tuyên bố Omicron là biến thể gây quan ngại mới của dịch Covid-19. Kể từ đó, Omicron quét qua toàn thế giới, chứng tỏ năng lực lây nhiễm cao hơn hẳn so với biến thể tiền nhiệm Delta.

Thế giới đến nay ghi nhận hơn 6,6 triệu ca tử vong vì Covid-19, gần 640 triệu ca chính thức được ghi nhận. Tuy nhiên, WHO nói rằng số liệu trên thấp hơn dữ liệu trên thực tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.