WHO khuyến cáo chưa nên giới hạn đi lại vì biến chủng mới

Khánh An
Khánh An
26/11/2021 19:59 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện cách tiếp cận dựa trên nguy cơ và khoa học khi áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại liên quan biến chủng mới gây Covid-19 .

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi

Reuters

Hãng Reuters ngày 26.11 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các nước không nên vội vã áp dụng quy định hạn chế đi lại liên quan biến chủng B.1.1.529 của SARS-CoV-2.

“WHO khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện cách tiếp cận dựa trên nguy cơ và khoa học khi áp dụng các biện pháp về đi lại”, theo phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO.

WHO triệu tập cuộc họp của các chuyên gia vào ngày 26.11 để đánh giá xem có nên xếp biến chủng mới vào diện biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại, và sẽ gửi hướng dẫn đến các nước về hành động cần thiết.

WHO họp khẩn về biến thể Covid-19 mới có nhiều đột biến

Theo ông Lindmeier, có thể mất vài tuần để hiểu tác động của biến chủng mới và giới nghiên cứu đang theo dõi mức độ lây nhiễm và khả năng ảnh hưởng đến vắc xin, thuốc.

Biến chủng B.1.1.529 được phát hiện ở Botswana, Nam Phi và Hồng Kông. Biến chủng này có nhiều đột biến ở protein gai, khiến giới chuyên môn lo ngại nó có độc lực và mức độ lây lan mạnh hơn.

Đến ngày 26.11, Bộ Y tế Israel ghi nhận một trường hợp mắc biến chủng mới là một người trở về từ Malawi, bên cạnh 2 ca nghi nhiễm là “người trở về từ nước ngoài”. Cả 3 trường hợp đều đã tiêm vắc xin.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Naftali Bennett triệu tập cuộc họp với các quan chức y tế và cho biết Israel đang “gần đến tình hình khẩn cấp”. Ông Bennett chỉ đạo chính quyền hành động mạnh mẽ và nhanh chóng để đối phó biến chủng mới.

Trước đó vào ngày 25.11, Israel đã đưa các nước châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, South Africa và Zimbabwe vào “danh sách đỏ” do lo ngại biến chủng mới. Theo đó, công dân Israel bị cấm đến các quốc gia trên, đồng thời Israel cấm người nước ngoài đến từ khu vực đó.

Trong một diễn biến khác, hãng dược Merck & Co (Mỹ) công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc chữa Covid-19 mà hãng đang thử nghiệm giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.