Xã hiến máu trong suốt một thập kỷ

04/04/2019 14:05 GMT+7

Nhiều người gọi xã vùng sâu Nhơn Bình (H.Trà Ôn, Vĩnh Long) là 'xã hiến máu bởi hơn chục năm qua, đây là xã đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Đưa chúng tôi đến thăm 1 trong 24 gia đình hiến máu tiêu biểu của xã, ông Nguyễn Văn Bé Hai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nhơn Bình, kể: “Chuyện hiến máu tình nguyện ở đây đã quá quen thuộc với bà con. Có khi người dân tham gia hiến máu quá nhiều khiến chúng tôi cũng bối rối”.
Là người trực tiếp vận động người dân, ông Bé Hai chia sẻ kinh nghiệm: Chuyện hiến máu tình nguyện tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ. Phải biết cách tuyên truyền đến người dân sao cho “mưa dầm thấm lâu”; nhanh chóng nhân rộng điển hình cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trên các phương tiện truyền thông, trong các buổi họp dân, sinh hoạt tổ, hội, đội, nhóm của các ban ngành đoàn thể.
Đặc biệt, cán bộ, viên chức các cơ quan phải là người tiên phong hiến máu để vận động quần chúng…
Trong căn nhà khá tươm tất của mình, ông Lê Văn Thắng (ngụ ấp Kinh số 1) cho biết: “Nhà tôi có 4 thành viên đã hiến máu tổng cộng trên 100 lần. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục tình nguyện làm công việc nhân đạo này, bởi tôi hiểu có rất nhiều bệnh nhân đang cần máu để vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo”.
Đến Nhơn Bình, đâu đâu cũng nghe người dân bàn tán việc hiến máu nhân đạo và xem đó là một việc rất bình thường. Càng xúc động hơn khi đời sống người dân ở đây còn rất khó khăn, đa số sinh sống bằng nghề nông.
Ông Đoàn Văn Sáu (thường gọi Sáu Phèn) được bà con tôn vinh là “kiện tướng” hiến máu nhân đạo với 43 lần hiến máu.
Ông Sáu kể: “Hồi đầu tôi cũng ngán lắm chớ, hổng biết hiến máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Nhưng rồi thấy mấy anh lãnh đạo, cán bộ xã, ấp hiến ào ào mà có sao đâu nên tôi hiến thử. Ai ngờ càng hiến máu càng khỏe mạnh, lại được xét nghiệm miễn phí coi trong mình có bệnh tật gì không. Vậy là vừa khám bệnh miễn phí, vừa làm việc thiện giúp đời. Hiến máu riết nghiện luôn, những lúc không hiến thấy bứt rứt lắm. Nhà tôi ai cũng hiến máu hết. Mà không chỉ nhà tôi, ở xã này cá nhân, hộ gia đình hiến máu nhân đạo đếm không xuể đâu”.
Với những thành tích hiến máu nhân đạo đặc biệt xuất sắc, xã Nhơn Bình đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Long. Nhiều cá nhân cũng được bằng khen của trung ương, của tỉnh.
Đề cập đến hoạt động thiện nguyện này của bà con, ông Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ H.Trà Ôn, nói: “Cách làm của Nhơn Bình tuy đơn giản nhưng hiệu quả rất cao, bởi đã khơi dậy đúng lúc phương châm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” được phát ra. Khâu tổ chức, phân công cán bộ theo sát phong trào rất chặt chẽ, bài bản và yếu tố then chốt là sự nhận thức rất cụ thể về ý nghĩa nhân ái của hoạt động hiến máu nhân đạo”.
Suốt 13 năm liên tục, từ 2005 - 2018, Nhơn Bình luôn là lá cờ đầu của huyện và tỉnh trong phong trào hiến máu nhân đạo. Cụ thể như năm 2018, xã đạt 300% chỉ tiêu (391/130 đơn vị máu). Chỉ mới 2 tháng đầu năm 2019, Nhơn Bình đã đạt 152/130 đơn vị máu. Toàn xã có đến 24 hộ gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu (hiến trên 100 đơn vị máu) và nhiều cá nhân đã hiến trên 40 lần.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.