Xác minh việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 'hộ chiếu triệu đô' Cyprus

26/08/2020 06:31 GMT+7

Ông Phạm Phú Quốc hiện là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước).

Trước đó, ông Phạm Phú Quốc là Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM.
Hãng tin Al Jazeera (Qatar) mới đây đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.
Những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa. Theo Al Jazeera, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), trong đó có Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM Phạm Phú Quốc. Ông Quốc được cho đã có hộ chiếu Cyprus vào tháng 12.2018 cùng vợ.

Toàn cảnh vụ đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp

Đại biểu trả lời bất nhất

Ông Phạm Phú Quốc năm nay 52 tuổi, quê quán Quảng Trị, là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) và là cán bộ thuộc diện UBND TP.HCM quản lý. Trước khi đảm nhận vị trí này, ông Quốc là Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM.
Tối 24.8, ngay sau khi biết thông tin trên Al Jazeera, PV Thanh Niên đã liên lạc với ông Quốc để xác minh thì ông trả lời “chưa nghe tin này”, sau đó khẳng định “thông tin này không chính xác”. PV Thanh Niên đã cung cấp cho ông Quốc link bài viết để tham khảo và lên tiếng nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong ngày 25.8, PV nhiều lần liên lạc với mong muốn xác minh thông tin nhưng ông Quốc không trả lời.
Trong khi đó, trong bài phỏng vấn phát trên Báo Tuổi Trẻ chiều 25.8, ông Quốc lại thừa nhận có quốc tịch Cyprus vào năm 2018 và quốc tịch của ông do “gia đình bảo lãnh”, đồng thời phủ nhận thông tin “mua” hộ chiếu 2,5 triệu USD. Ông Quốc cũng cho biết đang tiến hành các thủ tục để báo cáo cơ quan có thẩm quyền.
Theo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội vừa được Quốc hội khóa 14 thông qua vào tháng 6 năm nay, ĐBQH Việt Nam chỉ được phép có 1 quốc tịch. Tuy nhiên, luật này đến 1.1.2021 mới có hiệu lực. Năm 2016, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, cựu ĐBQH của Hà Nội, đã bị bác tư cách đại biểu vì sở hữu 2 quốc tịch nhưng không khai báo trong hồ sơ ứng cử.

Quốc hội đang kiểm tra thông tin

Liên quan vụ việc trên, chiều 25.8, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết việc thẩm tra tư cách đại biểu (ĐB) thuộc thẩm quyền của ban Công tác ĐB (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội).
“Sáng 25.8, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác ĐB đã giao Vụ Công tác ĐB kiểm tra thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách các chính trị gia “mua” hộ chiếu châu Âu”, vị này nói và cho hay phía Đoàn ĐBQH TP.HCM không thể trả lời về vấn đề này, bởi theo quy chế đã phân công, đồng thời cũng không đủ thẩm quyền để yêu cầu ĐBQH giải trình về vấn đề báo nước ngoài đăng có hộ chiếu Cyprus, mà phải chờ thông tin thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền. Ban Công tác ĐB có thể đề nghị ĐBQH Phạm Phú Quốc giải trình hoặc xác minh theo hướng khác, trong trường hợp ĐB giải trình thì sẽ gửi cho Đoàn ĐBQH TP.HCM 1 bản, khi đó Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ có thông tin chính thức.
Theo Hãng tin Al Jazeera, các tài liệu họ có được không thể hiện bằng chứng về hành vi vi phạm của các chính trị gia mua hộ chiếu Cyprus, nhưng hãng tin cho rằng sự việc đặt ra câu hỏi về việc tại sao một số cá nhân được giao các nhiệm vụ công quan trọng tại quốc gia của họ lại muốn “mua” quốc tịch thứ 2 cho họ và gia đình? Làm sao họ có được số tiền lớn như vậy (khoảng 58 tỉ đồng) để đầu tư vào Cyprus như điều kiện để có hộ chiếu? Chính sách này của Cyprus đã bị các nước châu Âu chỉ trích và đã được sửa đổi vào tháng 7.2019 theo hướng những người thuộc diện PEP (politically exposed persons - những người giữ vị trí chính trị) sẽ không được cấp quốc tịch theo diện đầu tư nữa. Tuy nhiên, những người đã sở hữu trước đó hộ chiếu sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.
Từ cuối 2017 đến cuối 2019 đã có khoảng 2.500 hộ chiếu dạng này được Cyprus cấp. Người “mua” hộ chiếu đến từ 70 quốc gia, trong đó nhiều nhất là từ Nga (1.000 trường hợp), Trung Quốc (500 trường hợp) và Ukraine (100 trường hợp). Ngoài ra, có công dân Anh, Mỹ, Mali và Morocco, Israel, Palestine, Nam Phi, Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út.
Vũ Hân
Cùng ngày, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác ĐB, xác nhận với Thanh Niên đã giao Vụ Công tác ĐB kiểm tra thông tin liên quan ông Quốc và khẳng định ông chưa nhận được báo cáo chính thức nào về việc sở hữu 2 quốc tịch của ĐB này, mà mới tiếp nhận thông tin qua báo chí.
“Tôi có đọc báo thấy ĐB Phạm Phú Quốc xác nhận việc có 2 quốc tịch. Tôi đã chỉ đạo cơ quan giúp việc của Ban Công tác ĐB xác minh thông tin này. Trước hết, cơ quan quản lý hộ chiếu phải có thông tin chính thức là ĐB Quốc có 2 hộ chiếu hay không, rồi trên cơ sở đó mới đề nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu quan điểm, vì MTTQ đã tổ chức hiệp thương bầu cử cho đại biểu này. Sau đó, toàn bộ hồ sơ sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, chỉ có Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền giải thích pháp luật. Bởi vì ĐB có quyền bất khả xâm phạm nên tất cả các thủ tục phải được tiến hành rất chặt chẽ”, ông Túy nói.
Ông Túy cho biết thêm nếu ĐBQH trong nhiệm kỳ của mình có thay đổi về lý lịch thì phải báo cáo, nhưng cơ quan có thẩm quyền không nhận được báo cáo của ĐB Phạm Phú Quốc. Do đó, vấn đề phải làm hiện nay là tìm hiểu rõ xem thời điểm ĐB Quốc nhận hộ chiếu Cyprus là bao giờ.
Trước thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2, lãnh đạo Văn phòng UBND TP.HCM cho biết sẽ kiểm tra lại và có thông tin phản hồi về vấn đề này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.