Bán xăng cho phụ nữ có phải là ‘tội ác’?

2 Thanh Niên Online
“Bán xăng cho phụ nữ là tội ác”, bạn có thể bắt gặp câu nói này ở bất kỳ đâu trong tất cả các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề lái xe của phái yếu. Liệu rằng nó có đúng sự thật?
Phụ nữ lái xe gây tai nạn nhận nhiều sự chỉ trích hơn nam giới /// Đức Tiến Phụ nữ lái xe gây tai nạn nhận nhiều sự chỉ trích hơn nam giới - Đức Tiến
Phụ nữ lái xe gây tai nạn nhận nhiều sự chỉ trích hơn nam giới
Đức Tiến

Dư chấn của vụ tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh hồi tháng 10 năm ngoái của nữ tài xế BMW say rượu còn chưa kịp nguội khi phiên tòa xét xử chỉ vừa kết thúc ngày 17.6 để lại bản án 3 năm 6 tháng tù và nạn nhân xấu số, dân mạng lại một phen rúng động trước sự cố của một nữ tài xế xe sang khác.

Bán xăng cho phụ nữ có phải là ‘tội ác’? - ảnh 1
Người phụ nữ lái BMW gây tai nạn đã nhận hậu quả nhưng hệ quả của nó với gia đình nạn nhân thì không thể khắc phục
- Ảnh: Nguyên Anh

Cụ thể, tối ngày 7.7, một phụ nữ 40 tuổi lái chiếc Mercedes GLA 250 đã gây tai nạn liên hoàn với hàng loạt xe máy tại giao lộ Nguyên Tri Phương - Trần Phú (Phường 7, Quận 5, TP.HCM) khiến 9 người bị thương, hàng loạt xe máy bị hư hỏng nặng.

Vụ tai nạn liên hoàn liên quan tới một phụ nữ lái xe sang tiếp tục là đề tài gây xôn xao trên các diễn đàn xe hơi. Trong đó, phái mạnh là những người bàn tán sôi nổi nhất, mổ xẻ tình huống có, dự đoán nguyên nhân có, khẳng định có và tất nhiên vẫn có không ít những ý kiến cho rằng “phụ nữ không nên lái xe” hay “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”…

[VIDEO] Nhân chứng kể lại vụ nữ tài xế lái Mercedes tông 6 người bị thương

Nhưng thực tế có thật sự như vậy?

Một phân tích ngẫu nhiên dựa trên 2.800 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy 85% số vụ có liên quan tới nam giới. Con số này ngược lại hoàn toàn với những gì cánh mày râu tự hào về bản thân và chỉ trích phụ nữ về những vấn đề liên quan đến lái xe. Tất nhiên, tỉ lệ lái xe là nam giới tại Việt Nam cao hơn rất nhiều so với nữ giới nên kết quả này cũng không thực sự phản ánh đúng với thực tế khi xét tới yếu tố nam giới hay phụ nữ lái xe nguy hiểm hơn.

Bán xăng cho phụ nữ có phải là ‘tội ác’? - ảnh 2
Nam giới hay phụ nữ lái xe nguy hiểm hơn?
- Ảnh: Thu Ngân

Tuy nhiên, nếu xét theo những nguyên nhân hàng đầu xảy ra tai nạn như chạy tốc độ cao, vượt đèn giao thông, say rượu lái xe… hầu hết là lỗi mà cánh tài xế nam hay mắc phải. Chính vì vậy, không chỉ ở Việt Nam, tỉ lệ tai nạn giao thông xuất phát từ nam giới cũng rất cao trên thế giới, chiếm trung bình 80%, gấp 4 lần phái yếu, đặc biệt là ở những tài xế trẻ.

Những thông tin tham khảo nho nhỏ kể trên có thể thấy rõ ràng là không có gì ...rõ ràng cả. Chúng ta không thể khẳng định phụ nữ hay đàn ông lái xe nguy hiểm hơn. Nhưng, có một thực tế rõ ràng là nếu bỏ qua các quy tắc an toàn, xem thường luật giao thông thì dù là đàn ông hay phụ nữ đều có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc không thể cứu vãn.

Và tất nhiên, chắc chắn người bán xăng không hề liên quan tới câu chuyện này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Quang

Cao Quang

Nam giới lái xe gây tai nạn thường do rượu, ma túy, một chút sự cố của xe. Song phụ nữ sẽ không có men rượu, ma túy, còn xe thì tuyển xe cực xịn mà gây tai nạn mức khủng khiếp đến phát choáng. Rõ ràng bán xăng cho phụ nữ là gián tiếp gây tội ác!
Trần Tiến Cường

Trần Tiến Cường

Thừa nhận là phụ nữ thì ít có năng khiếu về máy móc, đôi khi phản xạ chậm khi lái xe nhưng bù lại họ rất cẩn thận, từ tốn, dù chưa có thống kê cụ thể nhưng chắc chắn là tai nạn giao thông trên thế giới liên quan đến nam tài xế nhiều hơn. Câu nói "bán xăng cho phụ nữ..." là một câu nói đùa nhưng mang tính miệt thị phụ nữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".