Xem bom Mỹ nâng cấp đánh gãy đôi tàu lớn

25/09/2022 09:04 GMT+7

Sau một vụ nổ lớn, chiếc tàu bị đánh gãy đôi. Đó là hậu quả của đòn tấn công bằng bom GBU-31 cải tiến có trang bị hệ thống đầu dò Quicksink.

Video vừa được Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) công bố, bao gồm cả hình ảnh 3D của chiếc tàu bị đánh chìm nằm dưới đáy vịnh Mexico.

Theo AFRL, hệ thống Quicksink kết hợp một đầu dò radar và camera hồng ngoại hình ảnh. Hệ thống này được tích hợp vào phần mũi của một quả bom GBU-31/B JDAM tiêu chuẩn, đã có sẵn hệ thống dẫn đường quán tính có GPS hỗ trợ gắn ở đuôi.

Sự kết hợp này đã biến quả bom này thành vũ khí chống hạm có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả trong môi trường bị suy giảm định vị.

Khi được triển khai, đầu tiên bom dùng bộ lái đuôi để "lướt" đến khu vực mục tiêu, sau đó dùng đầu dò Quicksink để tìm ra tàu mục tiêu và tự xác định tốc độ và hướng bay.

Như vậy, bom có thể tự sửa hướng bay và đâm xuống nước, kích nổ sát thân tàu ngay dưới đường mớn nước. Sức nổ "nhấc bổng" tàu, khiến nó gãy làm đôi hoặc hư hỏng nặng.

Mục tiêu cốt lõi của dự án Quicksink là cung cấp một loại vũ khí đường không chi phí thấp và có khả năng tương tự với ngư lôi hạng nặng phóng từ tàu ngầm hay chiến hạm, như loại ngư lôi Mk48 của Mỹ.

Điểm hạn chế của loại ngư lôi này là chỉ phóng được từ tàu ngầm.

Quicksink vì vậy đáp ứng được yêu cầu nhanh chóng vô hiệu hóa các mối đe dọa trên biển trên khắp thế giới.

Giá cả cũng là yếu tố cạnh tranh.

Trong năm tài khoá 2023, hải quân Mỹ muốn mua 28 ngư lôi Mk48 Mod 7 mới nhất, giá trung bình khoảng 5,4 triệu USD/quả ngư lôi.

Trong khi đó, giá trung bình cho mỗi bộ Quicksink chỉ khoảng 200.000 USD, và giá còn giảm nếu đặt số lượng lớn.

Cùng cần lưu ý rằng không quân Mỹ không xem Quicksink như một loại vũ khí có thể thay thế cho ngư ngôi hạng nặng hoặc vũ khí chống hạm khác.

Ý tưởng của nó là một loại công cụ chống hạm linh hoạt, giá rẻ và có thể dễ dàng trang bị cho nhiều loại máy bay chiến thuật như F-35A, cũng như các máy bay ném bom khác.

Nhìn chung, nếu Quicksink chứng tỏ được sự mạnh mẽ và đáng tin cậy thì rất có thể đây sẽ là một loại vũ khí tiềm năng để quân đội Mỹ có thể phát triển để mở rộng kho vũ khí của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.