Xem chiến hạm Nga bắn thử tên lửa bội siêu thanh Zircon sát rìa Bắc cực

0 Thanh Niên Online

Theo tuyên bố trên, các chỉ huy quân đội Nga cho biết “tên lửa Zircon đã tiêu diệt thành công mục tiêu ở Biển Trắng từ khoảng cách hơn 350 km.

Vụ bắn thử đã xác nhận khả năng kỹ thuật và chiến lược của tên lửa. Tốc độ của tên lửa Zircon là khoảng Mach 7, tức gấp 7 lần so với tốc độ âm thanh.

Hiện tại Nga đang lên kế hoạch trang bị loại tên lửa tiên tiến này cho các tàu hải quân, gồm cả tàu ngầm lẫn tàu mặt đất.

Hồi tháng 4.2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh các vũ khí “siêu âm và laser” thế hệ mới là một phần thiết yếu của kho vũ khí tương lai của Nga để ngăn chặn mối đe dọa từ nước ngoài.

Nga phóng thử tên lửa hạm đối hạm siêu thanh Zircon trong ngày sinh nhật ông Putin

Hồi đầu tháng này, các nhà ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về hoạt động của NATO ở khu vực Bắc Cực khi nhiều máy bay Mỹ xuất hiện ở vùng biển này. Các nhà ngoại giao lên án hành vi này là “khiêu khích” và có thể gây ảnh hưởng sâu sắc với việc “xây dựng sự tin tưởng ở châu Âu”.

Nga cũng cho rằng các hành động này đi ngược lại các cam kết quốc tế nhằm “đảm bảo sự phát triển bền vững và hòa bình của khu vực Bắc Cực”.

Tháng 5.2021, Nga mở căn cứ quân sự mới tại Bắc Cực, được thiết kế để triển khai lực lượng quân sự của Moscow trên khắp khu vực và hoạt động như một bãi đáp tiềm năng cho các máy bay ném bom hạng nặng, có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Sức mạnh quân sự của Nga tại Bắc cực được tăng cường ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm