Xem nhanh: Chiến dịch ngày 591, UAV tự sát 'gặp thời'; tên lửa ATACMS sẽ giúp Ukraine ra sao?

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 591, UAV tự sát 'gặp thời'; tên lửa ATACMS sẽ giúp Ukraine ra sao?

08/10/2023 23:39 GMT+7

Trong 24 giờ qua, cuộc xung đột ở Ukraine đã phải nhường vị trí tâm điểm chú ý cho diễn biến bất ngờ tại Israel, khi lực lượng Hamas ở Dải Gaza bất ngờ phát động hoạt động quân sự mang tên “Chiến dịch cơn lũ Al-Aqsa”, bắn hàng loạt hỏa tiễn và tung hàng trăm tay súng xâm nhập nhiều địa điểm ở miền nam Israel.

Quan chức Vladimir Saldo do Nga bổ nhiệm tại vùng Kherson cho hay một vụ đánh xe bom tại thị trấn Nova Kakhovka vào hôm qua 7.10 khiến ông Vladimir Malov, bí thư tại Nova Kakhovka của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ở Nga, thiệt mạng. Theo Reuters dẫn thông tin từ ông Saldo, ông Malov thiệt mạng tại bệnh viện sau “vụ tấn công khủng bố” do Ukraine dàn dựng.

Hồi tháng 7, Nga nói đã ngăn chặn âm mưu của Ukraine nhằm sát hại ông Sergei Aksyonov, quan chức đứng đầu vùng Crimea do Nga sáp nhập vào năm 2014. Theo đó, một đặc vụ đã bị bắt giữ trước khi có thể cho nổ xe của ông Aksyonov.

Cũng tại Crimea, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết lực lượng phòng không đã đánh chặn một tên lửa S-200 của Ukraine phóng đến. Ukraine không lập tức bình luận về thông tin trên.

Về tình hình trang thiết bị cho xung đột, trang tin The Kyiv Independent hôm qua dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay hơn 200 công ty ở nước này đã bắt đầu phát triển máy bay không người lái (UAV), tăng sản xuất nội địa lên gấp đôi trong vòng một năm.

Phát biểu tại quốc hội, ông cho biết ngành công nghiệp quốc phòng đã thay đổi lớn kể từ khi Nga đưa quân sang, do Ukraine khuyến khích các công ty tư nhân tham gia nỗ lực làm cho “con đường của một UAV từ lúc phát triển cho đến lúc bán trở nên ngắn nhất có thể”.

Thông tin của ông Shmyhal được đưa ra khi các chuyên gia Ukraine tăng cường nỗ lực giúp quân đội tự vệ tốt hơn bằng cách phát triển các loại UAV mới, chẳng hạn như những loại có khả năng chống lại thiết bị tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga thường gây nhiễu.

UAV đã trở nên rất quan trọng trong việc theo dõi chuyển động và xác định vị trí khai hỏa của đối phương. Đặc biệt, cuộc xung đột ở Ukraine đánh dấu sự lên ngôi của các loại UAV tự sát, từ những loại công nghệ cao, đắt tiền như Lancet của Nga, cho đến những loại đơn giản đang gieo rắc tổn thất trên mọi mặt trận hằng ngày, khét tiếng với tên gọi UAV “góc nhìn thứ nhất”.

Tờ Politico ngày 7.10 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và một số nghị sĩ đang tìm những phương thức mang tính sáng tạo để duy trì viện trợ vũ khí cho Ukraine, khi Quốc hội Mỹ chưa thống nhất về vấn đề viện trợ này và Hạ viện tạm thời tê liệt sau khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm chức chủ tịch hôm 3.10.

Theo hướng thứ nhất, đội ngũ của ông Biden đang tìm cách vận dụng chương trình tài trợ quân sự nước ngoài do Bộ Ngoại giao nước này phụ trách nhằm cung cấp những khoản viện trợ hoặc vay, giúp các đối tác mua vũ khí và thiết bị quốc phòng.

Một phương thức khác xuất phát từ ý tưởng của hạ nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen về việc trao đổi 3 bên giữa Mỹ, Ba Lan và Ukraine. Cụ thể, Ba Lan có thể nhận các hệ thống phòng không Vòm Sắt từ Mỹ và gửi một số hệ thống của mình cho Ukraine.

Ông Van Hollen đã thảo luận kế hoạch này trong cuộc họp kín mới đây tại Lầu Năm Góc. Sau cuộc họp, ông cho rằng Ba Lan là một đối tác tiềm năng, vì nước này năm ngoái nhận các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Các nỗ lực tiếp tục viện trợ Kyiv diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo về nguy cơ Nga tấn công hạ tầng năng lượng vào mùa đông sắp tới.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 8.10.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.