Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 96, Ukraine cố sức không để mất Luhansk

0 Thanh Niên Online

Giới chức Ukraine cho biết quân Nga đã tiến đến vùng ngoại ô thành phố Severodonetsk. Thống đốc tỉnh Luhansk xuất hiện trên truyền hình quốc gia đã thông báo rằng đối phương đang tiến vào thành phố.

Trong lúc chiến sự diễn ra ác liệt tại vùng Donbass, hôm 29.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến đi đầu tiên ra khỏi vùng thủ đô Kyiv kể từ khi xung đột nổ ra.

Trong lần đầu tiên rời thủ đô Kyiv, chiến trường mà ông chọn đến thăm là vùng Kharkiv, nơi có thành phố lớn thứ 2 của Ukraine sau Kyiv. Đây là nơi trong thời gian qua các lực lượng Ukraine đã tổ chức đợt phản công đẩy lùi quân Nga tại nhiều nơi.

Vấn đề cấp bách hiện nay đối với chính quyền Ukraine là cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng, tầm xa từ phương Tây để tiếp tục kháng cự và hy vọng đẩy lùi Nga, đặc biệt là ở miền đông và miền nam.

Ba Lan hiện là nước mạnh mẽ hỗ trợ Ukraine, với số lượng vũ khí viện trợ nhiều thứ 2 sau Mỹ, và tiếp nhận số người Ukraine di tản nhiều nhất. Mới tuần trước, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã thăm Kyiv và là nhà lãnh đạo đầu tiên phát biểu tại nghị viện Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra.

Lãnh đạo ngoại giao của liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói rằng trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 30-31.5, các thành viên liên minh có lẽ sẽ đạt được một thỏa thuận về gói cấm vận mới đối với Nga, bao gồm những hạn chế áp đặt lên nhập khẩu dầu từ Nga.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 30.5.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm