Xem nhanh: Chiến sự ở Ukraine ngày 161, Nga nhắc nhở NATO về vũ khí hạt nhân

03/08/2022 22:47 GMT+7

Chiến sự Nga-Ukraine đang bước vào tháng thứ 6 và giao tranh vẫn đang diễn ra giằng co , ác liệt ở miền đông và miền nam Ukraine .

Ukraine vẫn đang nỗ lực vận động phương Tây cung cấp thêm các loại vũ khí tầm xa hiện đại và đạn dược để tìm cách cân bằng sức mạnh hỏa lực với Nga trên chiến trường.

Sau những thông điệp ca ngợi sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí phương Tây, giới lãnh đạo Ukraine lại nhấn mạnh sự chênh lệch đang nghiêng bất lợi về phía quân đội nước này, để qua đó tiếp tục kêu gọi Mỹ và đồng minh tiếp tục viện trợ quân sự.

Nhà Trắng mới đây thông báo Lầu Năm Góc đang tìm cách cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, sau một tuyên bố của không quân Mỹ rằng họ đang xem xét huấn luyện phi công Ukraine để bảo vệ không phận bằng tiêm kích phương Tây.

Các đồng minh của NATO cũng sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các loại chiến đấu cơ được sản xuất thời Liên Xô. Đây là những thay đổi rất lớn so với thời kỳ đầu của cuộc xung đột.

Vì vậy, một trong những mục tiêu của Nga là tìm và tiêu diệt các vũ khí hiện đại mà phương Tây đã viện trợ cho Ukraine. Để làm được điều này, các quan chức phương Tây tin rằng Moscow đã chỉ thị cho các điệp viên xác định vị trí mà Kyiv cất giữ vũ khí phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 3.8, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nói nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine cũng như lớn nhất châu Âu hiện “hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát”, kêu gọi Nga và Ukraine nhanh chóng cho phép chuyên gia đến đây để ổn định tình hình, tránh để sự cố hạt nhân xảy ra.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 3.8.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.