Xem nhanh: Ngày 126 chiến dịch quân sự, Ukraine khoe 'đánh bật' quân Nga khỏi đảo chiến lược

30/06/2022 23:20 GMT+7

Hôm 30.6, lực lượng Nga đã rút khỏi đảo Rắn trên biển Đen . Nga nói đã hoàn thành nhiệm vụ và rút quân, và gọi đây là “cử chỉ thiện chí” qua đó mở thông đường cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc . Ngược lại, Ukraine nói quân đội nước này đã đánh đuổi quân Nga ra khỏi đảo thành công.

Tại một sự kiện khác ở St. Petersburg ngày 30.6, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẵn sàng tham gia đối thoại về ổn định chiến lược và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như cải thiện tình hình kiểm soát vũ khí. Ông nói Nga đang phát triển quan hệ với bất kỳ nước nào quan tâm đến chủ đề này.

Trong khi đó, ngày 30.6 là ngày làm việc cuối cùng của các nhà lãnh đạo NATO tại Hội nghị thượng đỉnh thường niênMadrid (Tây Ban Nha). Trong ngày 29.6, khối quân sự này đã công bố khái niệm chiến lược mới, trong đó xác định Nga là “mối đe dọa lớn và trực tiếp nhất đối với an ninh của các nước đồng minh”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ duy trì sự ủng hộ cho Ukraine về lâu dài, cam kết gửi thêm viện trợ và vũ khí hạng nặng.

Cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo NATO qua cuộc gọi video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây tiếp tục ủng hộ Kyiv bằng vũ khí, tài chính và cấm vận Moscow.

Kính mời quý vị cùng theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 30.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.