Xem nhanh: Ngày 193 chiến dịch ở Ukraine, tình báo Anh nói quân Nga giảm tinh thần vì thiếu lương bổng

0 Thanh Niên Online

Trong bài phát biểu khuya 3.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang tăng sức ép về năng lượng lên châu Âu để “phá hủy cuộc sống bình thường của mọi người dân châu Âu”, qua đó làm suy yếu và đe dọa các nước châu Âu.

Ông Zelensky kêu gọi châu Âu tiếp tục đoàn kết với Ukraine và gia tăng sức ép lên Nga, bao gồm tăng cấm vận và giảm doanh thu của Nga từ dầu khí.

Giới chức quân sự Ukraine hôm 3.9 nói rằng lực lượng nước này tiếp tục giành giật các vị trí dọc theo chiến tuyến Kherson-Mykolaiv, và quân đội Ukraine đang tập trung vào các đường dây liên lạc mặt đất, những nơi tập trung quân và vũ khí cũng như các nút hậu cần ở trục phía nam.

Hãng TASS ngày 3.9 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng vũ khí hạt nhân là sự đảm bảo tốt nhất dành cho nước này. Mô tả về vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô, ông cho biết toàn bộ vũ khí hạt nhân chiến lược đã để lại trong nước.

Ông nói: “Chúng tôi đã bảo quản chúng ở cấp độ cao và đó là sự đảm bảo tốt nhất để Nga duy trì sức mạnh”. Ông chỉ trích phương Tây thường hay đề cập ý tưởng hủy hoại Nga, đồng thời cảnh báo rằng bất cứ động thái bạo lực nào nhằm vào một cường quốc hạt nhân như Nga sẽ là “ngày tận thế cho nhân loại”.

Xung đột tại Ukraine đang ngày càng làm rạn nứt quan hệ giữa Nga và phương Tây. Chỉ vài giờ sau khi các bộ trưởng tài chính nhóm G7 công bố kế hoạch áp giá trần đối với dầu mỏ nhập từ Nga nhằm ngắt nguồn tài chính cho chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố đường ống khí đốt Nord Stream 1 sẽ tiếp tục bị khóa trong ngày 3.9 vì rò rỉ.

Đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, có công suất 167 triệu mét khối mỗi ngày nhưng đã bị giảm nhiều lần trong vài tháng qua xuống còn 20% công suất bình thường và bị khóa hoàn toàn từ ngày 31.8.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 4.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm