Xem nhanh: Ngày 215 chiến dịch, Nga gọi quân dự bị, Ukraine nói không cần, chỉ muốn thêm vũ khí phương Tây

27/09/2022 22:30 GMT+7

Mới đây Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có cuộc họp quan trọng với các chỉ huy quân đội và quan chức cao cấp của chính quyền nhằm thảo luận tình hình tác chiến và các phương án tiến công trong thời gian tới của quân đội Ukraine .

Tại cuộc họp ngày 26.9 này, ông Zelensky nói việc quân đội Nga tích cực đưa vào sử dụng các loại vũ khí mới đang gây ra nhiều thách thức cho kế hoạch tác chiến của quân đội Ukraine. Một số phương án ứng phó đã được đề ra tại cuộc họp.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã thống nhất sẽ "tiếp tục triển khai kế hoạch giành lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát". Ngoài ra, các chỉ huy cao cấp của quân đội Ukraine đã đưa ra các phân tích về tầm quan trọng của việc cung cấp thêm vũ khí và đạn dược cho các binh sĩ ngoài mặt trận. Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh về vai trò của các vũ khí chính xác trong chiến dịch phản công sắp tới của Kyiv.

Trong bài phát biểu tối 26.9, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, mục tiêu hàng đầu của Ukraine hiện nay là tỉnh Donetsk ở miền Đông, bởi Nga cũng đang coi đó là mục tiêu số 1, và tình hình ở đây rất khó khăn.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga kiểm soát hầu hết tỉnh Luhansk và dần dần tiến công qua tỉnh Donetsk.

Mới đây, khi Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở Kharkiv, Nga đã rút quân khỏi một số khu vực ở đây để củng cố lực lượng tại Donetsk. Donetsk đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn Donbass, nơi phe ly khai đang tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga bất chấp sự phản đối của Ukraine.

Trong một động thái được cho là nhằm đối phó chiến dịch phản công hiện nay của Ukraine, hôm 21.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc lệnh động viên một phần mà theo đó, quân đội Nga có thể huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, nhiều sai sót, bất cập đã xảy ra trong quá trình triển khai sắc lệnh này, gây nhiều bức xúc. Mới đây, Điện Kremlin đã lên tiếng về vấn đề này.

Trang Kyiv Independent ngày 26.9 đưa tin Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết giới chức do Nga lập ra bắt đầu huấn luyện các binh sĩ vừa nhập ngũ tại thành phố Sevastopol ở Crimea, đồng thời bắt đầu triệu tập một số người ở tỉnh Luhansk.

Báo cáo tình báo quân sự của Anh cũng cho rằng đợt binh sĩ đầu tiên sau khi Nga động viên một phần đã bắt đầu đến các căn cứ quân sự. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng nhiều người trong số đó đã được đưa đến tiền tuyến dù chưa được chuẩn bị sẵn sàng.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW-Mỹ) cho rằng lực lượng vũ trang Nga chưa chuẩn bị sẵn cho đợt động viên quy mô lớn một cách hiệu quả ít nhất kể từ năm 2008.

Cụ thể, họ đã không xây dựng lực lượng dự bị cần thiết để động viên nhanh nhằm tạo hiệu ứng tức thời trong chiến sự, và điều này không thể sớm được khắc phục.

Tuy nhiên, công việc tuyển quân, huấn luyện vẫn đang được Nga dồn dập tiến hành.

Theo Reuters, ngày 26.9, các nhà đàm phán về dự luật chi tiêu tại Quốc hội Mỹ đã đồng ý một gói hỗ trợ kinh tế và quân sự gần 12 tỉ cho Ukraine. Khoản viện trợ sẽ bao gồm 4,5 tỉ USD cho năng lực và thiết bị quốc phòng; 2,7 tỉ USD cho quân sự, tình báo và các hỗ trợ quốc phòng khác; và 4,5 tỉ USD cho ngân sách chính phủ Kyiv trong quý tới.

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần bày tỏ sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của Washington dành cho Kyiv, đồng thời khẳng định rằng sự ủng hộ này đã góp phần vào những thắng lợi gần đây ở Ukraine. Mới đây, ông cũng tiết lộ số tiền mà Mỹ rót vào ngân sách của Ukraine mỗi tháng.

Tổng thanh tra quân đội Đức gần đây đưa ra lời cảnh báo rằng phương Tây không được đánh giá thấp năng lực của quân đội Nga, và ông cho rằng Moscow có đủ khả năng để mở ra mặt trận thứ hai. Ông cũng không xem những thắng lợi của quân đội Ukraine ở Kharkiv có thể đóng vai trò quyết định xoay chuyển tình thế chiến trường. Những nhận định này của vị tướng Đức ngay lập tức trở thành mục tiêu chỉ trích của giới phân tích quân sự phương Tây.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay ông sẵn sàng nối lại thương thuyết với Ukraine và Nga trong tuần này liên quan đến việc thiết lập vùng an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York (bang New York) hồi tuần trước, ông Rafael Grossi đã tiếp xúc với các ngoại trưởng Nga và Ukraine về kế hoạch an ninh nhằm bảo vệ an toàn cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Lực lượng Nga và Ukraine liên tục tố cáo lẫn nhau đã dội pháo về phía nhà máy. Hôm 26.9, Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, Đại diện thường trực của Nga tại IAEA, khẳng định nước này hiện không đặt bất kỳ đơn vị chiến đấu lẫn vũ khí hạng nặng ở nhà máy. Tại đây, Nga chỉ đang duy trì đội ngũ chuyên gia chịu trách nhiệm về an toàn phóng xạ và các đơn vị thuộc Vệ binh Quốc gia Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.