Xem nhanh: Ngày 241 chiến dịch quân sự, Nga tập kích mạnh khắp Ukraine, tiếp tục chuẩn bị rút khỏi Kherson

0 Thanh Niên Online

Trong hôm 22.10, không quân Ukraine cho biết tên lửa của Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng năng lượng, gây mất điện diện rộng.

Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko cho biết hơn 1 triệu người không có điện để dùng. Các khu vực của thủ đô Kyiv thì bị cắt điện vào buổi tối, trong khi một quan chức thành phố cảnh báo các cuộc không kích có thể khiến thủ đô của Ukraine không có điện và khí đốt trong “vài ngày hoặc vài tuần”.

Một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine là ông Mykhailo Podolyak thì cho rằng Moscow muốn tạo ra một làn sóng tị nạn mới vào châu Âu bằng các cuộc không kích, trong khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trên Twitter rằng các cuộc tấn công có thể cấu thành tội diệt chủng.

Về tình hình chiến sự, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ ngày 22.10 nhận định Nga có thể đã bắt đầu rút khỏi phía tây tỉnh Kherson và cuộc rút quân này có thể sẽ kéo dài trong nhiều tuần. Tuy nhiên, việc này sẽ không diễn ra suôn sẻ nếu Ukraine tấn công.

Trước đó, Bộ Chỉ huy tác chiến miền Nam của Ukraine ngày 21.10 cho biết Nga đang dùng phà chuyển đạn dược, thiết bị quân sự và một số đơn vị từ hữu ngạn sông Dnipro sang tả ngạn.

Chính quyền do Nga hậu thuẫn và các cơ sở nhân đạo ở Kherson cũng được cho là đã ngừng hoạt động. Báo cáo tình báo quân sự Anh đưa ra ngày 22.10 nhận định Nga đang củng cố các điểm vượt sông Dnipro và đã xây xong cầu bằng xà lan để thay cho cầu Antonovsky bị hư hỏng ở Kherson.

Tuy nhiên, Hãng tin TASS ngày 22.10 dẫn lời phó tỉnh trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm Kirill Stremousov cho biết tình hình tại tỉnh này vẫn không thay đổi và lực lượng Nga đang giữ trận tuyến.

Trong một diễn biến khác, ông Gavin Gray, trưởng phái đoàn của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Ukraine, ngày 21.10 cho biết phái đoàn IMF đã kết thúc nhiệm vụ tại Ukraine và từ ngày 17 - 20.10 có các cuộc thảo luận hiệu quả với Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko và Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraine Andriy Pyshny tại Vienna (Áo).

Theo ông Gray, chính phủ Ukraine có công lao đáng kể vì đã duy trì sự ổn định tài chính vĩ mô trong tình hình đặc biệt khó khăn. IMF cũng khuyến khích Ukraine hạn chế các biện pháp làm xói mòn nguồn thu thuế trong khi cố gắng điều chỉnh chi tiêu với nguồn tài chính sẵn có.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 23.10.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm