Xem nhanh: Ngày 258 chiến dịch quân sự, Tổng thống Ukraine nói quyết không nhường một tấc đất ở miền đông

Tấn Cư - Thế Vinh - Cẩm Tú và 3 người khác
09/11/2022 23:25 GMT+7

Ngày hôm nay diễn ra một sự kiện rất quan trọng tại nước Mỹ, đó là cuộc bầu cử giữa kỳ . Các cử tri Mỹ trong ngày hôm nay đã đi bỏ phiếu để xác định đảng nào kiểm soát 2 viện Quốc hội trong nửa cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden .

Theo CNN, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden “tự tin” rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine sẽ “vững chắc và không hề lay chuyển”, bất kể kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ có ra sao.Quan chức này là bà Karen Donfried, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu.

Trong một cuộc họp báo hôm 7.11, bà Donfried nói: “Một số tiếng nói trong quốc hội đưa ra quan điểm khác, nhưng quốc hội đại diện cho rất nhiều ý kiến khác nhau. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhân thấy đại đa số nghị sĩ, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, đã thể hiện rõ sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với Ukraine”.

Bà Donfried cũng nói bà tin rằng Liên minh châu Âu sẽ giữ vững cam kết hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.Trong thông điệp video gửi đến nước Mỹ hôm 8.11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi giới chính trị gia Mỹ tiếp tục đoàn kết ủng hộ Kyiv.

Còn trên chiến trường, những trận giao tranh khốc liệt nhất vẫn đang diễn ra ở vùng Donetsk. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận lực lượng Nga đang nỗ lực đẩy lùi phòng tuyến của Ukraine, nhưng ông tuyên bố Ukraine quyết không nhường một centimet đất nào cho đối phương.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl hôm 8.11 nhận định rằng Nga có lẽ đã mất một nửa xe tăng chiến đấu chủ lực và sử dụng hết phần lớn vũ khí dẫn đường chính xác trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Kahl cho rằng lực lượng Nga đã "tổn thất hàng chục nghìn binh sĩ" từ khi chiến sự bắt đầu cuối tháng 2. Ông cũng nói thêm rằng "Hơn 80% lực lượng bộ binh Nga đang sa lầy ở Ukraine", và "Các lệnh cấm vận và kiểm soát xuất khẩu khiến Nga rất khó xây dựng lại quân đội như trước xung đột".

Bên cạnh đó, ông Kahl khẳng định cả hai chính đảng Mỹ là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều vẫn sẽ duy trì ủng hộ đáng kể đối với Ukraine trong tương lai, nhưng sự hỗ trợ cụ thể như thế nào có thể sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của Kyiv. Nga chưa có bình luận về phát biểu vừa rồi của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Liên quan đến quan hệ Nga-Mỹ, Moscow và Washington vẫn duy trì đối thoại trong suốt thời gian qua về những vấn đề liên quan đến lợi ích của hai bên. Mới đây, giới chức hai bên cho biết họ sẽ gặp nhau để nối lại Hiệp ước New START. Nga đã tạm rút khỏi thỏa thuận này kể từ khi họ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, sau khi Mỹ và đồng minh đưa ra các giới hạn đi lại đối với Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 8.11 đã có chuyến thị sát bất ngờ tại chiến trường Ukraine. Và đây là chuyến đi đầu tiên của ông Shoigu đến Ukraine kể từ khi Nga bổ nhiệm tư lệnh cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu đã nghe tướng Sergei Surovikin báo cáo về tình hình hiện tại, các hoạt động của lực lượng Ukraine và việc thực hiện nhiệm vụ của quân đội Nga tại các khu vực khác nhau.

Tướng Surovikin cũng báo cáo cho Bộ trưởng Shoigu về vấn đề cung cấp trang thiết bị cho các quân nhân mới nhập ngũ theo lệnh động viên một phần.Trong một thông tin khác, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 8.11 cho hay nước này luôn sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine mà không ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Ông nói điều kiện chính là “Ukraine phải thể hiện thiện chí", nhưng ông cáo buộc phía Ukraine đã làm gián đoạn tiến trình đàm phán.

Thứ trưởng Rudenko đưa ra phát biểu như vậy sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố điều kiện để tiến hành các cuộc đàm phán là Nga phải "tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và bồi thường thiệt hại" cho nước này.

Ông Rudenko cũng phủ nhận bác bỏ thông tin cho rằng Moscow và Washington có đàm phán riêng về vấn đề Ukraine.

Tại Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 8.11 nói khoảng 4 triệu người vẫn đang chịu cảnh mất điện, nhưng là mất điện luân phiên chứ không phải trường hợp khẩn cấp.

Trước viễn cảnh xấu của một mùa đông lạnh lẽo thiếu năng lượng sưởi ấm, số người Ukraine ra nước ngoài tị nạn có thể tăng lên khi mùa đông đến. Theo báo The Guardian, các nước Đông Âu đang chuẩn bị mở lại các trung tâm tiếp nhận người tị nạn và đang dự trữ lương thực để cung cấp cho đối tượng này.

Tính đến nay, khoảng 6,9 triệu người được cho là đã phải đi sơ tán ở Ukraine và thường phải sống trong điều kiện rất khó khăn. số người tị nạn tăng vọt trong thời gian đầu sau khi Nga đưa quân đến Ukraine, nhưng đã giảm đi vào cuối mùa xuân và số lượng không tăng cho đến mùa thu năm nay. Tuy nhiên, các tổ chức từ thiện cho biết có dấu hiệu số người tị nạn di chuyển qua biên giới ngày càng tăng và họ đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị.

Còn tại những vùng vừa trải qua xung đột ở Ukraine, bom mìn tiếp tục gây những mất mát lớn trong bối cảnh người dân đang cố gắng quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tờ The Guardian hôm 8.11 dẫn lời thống đốc tỉnh Kharkiv cho biết 2 công nhân sửa chữa đường bộ đã qua đời hôm 8.11 khi thiết bị của họ chạm trúng mìn.

Cũng theo bản tin này, dịch vụ khẩn cấp ở Kharkiv đã gỡ 635 vật thể nổ vào ngày hôm qua. Và để hỗ trợ cho quá trình rà phá bom mìn giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường, Ukraine đang sử dụng một chiếc máy rà phá bom mìn độc đáo.

Bản tin cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh hôm nay nhận định rằng việc sửa chữa cầu Crimea của Nga có thể chỉ hoàn tất vào tháng 9.2023. Theo thông tin tình báo Anh, ngày hôm qua cầu đường bộ đã bị đóng lại để bắt đầu tiến hành di chuyển và lắp ráp một nhịp dài 64 mét. Và vẫn còn đến 3 nhịp nữa cần lắp ráp để thay thế được hoàn toàn đoạn cầu bị hư hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.