Xem nhanh: Ngày 259 chiến dịch, Nga rút khỏi thủ phủ Kherson, tướng Mỹ nói cả hai bên thương vong nặng như nhau

10/11/2022 23:06 GMT+7

Trong 24 giờ qua, sự kiện nóng nhất liên quan đến xung đột Nga-Ukraine chính là việc Moscow đưa ra quyết định rút quân khỏi một phần lớn diện tích tỉnh Kherson , sau khi cân nhắc tình hình thực tế.

Trong khuya 9.11 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh Kherson nằm ở bờ tây của sông Dnieper. Lực lượng Nga sau khi rút khỏi đây sẽ di chuyển sang bờ đông để thiết lập hàng phòng thủ.

Vài tuần qua, Nga đã tổ chức sơ tán dân thường khỏi TP.Kherson, và cũng có những dấu hiệu cho thấy Nga sẽ rút khỏi đây. Tuy nhiên, Ukraine tỏ ra e dè, cho rằng có thể Nga đang giăng bẫy nhằm dẫn dụ lực lượng của Kyiv vào một cuộc chiến đô thị.

Trong chiến dịch phản công bắt đầu từ tháng 7, Ukraine đã tập trung phá hoại các tuyến đường huyết mạch qua sông như cầu Antonovskiy, qua đó cắt đứt đường tiếp tế của quân Nga. Và kết quả là, tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Sergei Surovikin, thừa nhận Nga không còn khả năng tiếp tế cho thành phố Kherson, và phải đề xuất “quyết định khó khăn” là rút quân khỏi đây.

Cũng trong cuộc họp hôm 9.11 với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, tướng Sergei Surovikin cũng báo cáo các nội dung khác, bao gồm: tình hình trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt nhìn chung ổn; khả năng chiến đấu đã tăng lên đáng kể, cơ số chiến đấu được tăng cường với lực lượng binh sĩ vừa được động viên; lực lượng Nga đã nối lại hoạt động tấn công ở một số khu vực nhất định.

Tướng Surovikin nói việc rút quân khỏi hữu ngạn sông Dnieper cũng sẽ giúp Nga tung một phần lực lượng và phương tiện cho các hướng tấn công khác.

Sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố quyết định rút quân, nhiều nhân vật nổi tiếng, có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng ca ngợi, xem đây là quyết định cho thấy tướng Surovikin sẵn sàng chịu trách nhiệm về sinh mạng của người lính. Còn bên phía Ukraine, giới lãnh đạo đã không ngay lập tức thể hiện sự hoan hỉ. Họ vẫn giữ mức độ thận trọng rất lớn, lo lắng Nga vẫn đang tung hỏa mù và giăng bẫy tại Kherson.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 10.11.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.