Xem nhanh: Ngày 548 chiến dịch, Ukraine đến tuyến phòng thủ đầu tiên; không quân Nga suy yếu?

Xem nhanh: Ngày 548 chiến dịch, Ukraine đến tuyến phòng thủ đầu tiên; không quân Nga suy yếu?

26/08/2023 23:35 GMT+7

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine hôm 25.8 thông báo lực lượng nước này đã tập kích vị trí đóng quân của một lữ đoàn Nga trên bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov cho biết đợt tập kích nhằm vào lữ đoàn cận vệ độc lập số 126 của Nga đóng quân tại làng Perevalnoe và gây ra một số thương vong. Tuy nhiên ông không tiết lộ phương thức tấn công cũng như thiệt hại cụ thể của đối phương.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này “ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố của Ukraine vào rạng sáng 25.8” và hạ tổng cộng 42 thiết bị bay không người lái (UAV).

Lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ông Kyrylo Budanov ngày 22.8 cảnh báo Ukraine đã chuẩn bị cho đợt tập kích lớn nhằm vào bán đảo Crimea. Một ngày sau, Ukraine tuyên bố phá hủy một tổ hợp tên lửa phòng không tại Crimea. Và một ngày sau đó, một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Ukraine đã đổ bộ lên Crimea cắm cờ nước này trước khi rút đi an toàn.

Một nguồn tin Ukraine cho biết các cuộc tập kích nhằm vào Crimea là “phần không thể thiếu” trong chiến lược phản công của họ. Hoạt động này nhằm cố gắng cô lập bán đảo Crimea và gây khó khăn cho Nga trong duy trì hoạt động quân sự trong giao tranh với Ukraine tại các khu vực khác.

Những hoạt động tấn công vào Crimea diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công ở miền nam dường như đã có những tín hiệu tích cực cho Ukraine trong vài ngày qua.

Đài CNN hôm 25.8 dẫn lời một sĩ quan Ukraine giấu tên nói lực lượng nước này liên tục đạt bước tiến chiến thuật ở Robotyne và gần tiếp cận được phòng tuyến chính của Nga. Tuy nhiên, sĩ quan này thừa nhận Nga đang huy động tối đa sức mạnh không quân và pháo binh để chống lại.

Ông cho hay: “Tình hình rất căng thẳng, nhiều người bị thương vong, hàng loạt vũ khí, trang bị nổ tung”. Địa hình bằng phẳng và trống trải cũng là thách thức không nhỏ. Hai bên đều triển khai UAV suốt ngày đêm để theo dõi mọi động thái của đối phương.

Viên sĩ quan cho CNN hay quân đội Ukraine tiếp tục áp dụng chiến thuật phân tán lực lượng, sử dụng những đơn vị xung kích nhỏ để tấn công nhằm hạn chế thiệt hại do tập trung đông binh lực.

Giới chức Ukraine sáng 25.8 nói rằng trong 24 giờ trước đó, các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào 10 tỉnh của Ukraine, khiến ít nhất một dân thường thiệt mạng và 10 người bị thương, theo trang The Kyiv Independent.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cùng ngày tuyên bố trong 24 giờ trước đó, Hải quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao, xóa sổ cơ sở hạ tầng cảng của quân đội Ukraine, theo TASS.

Ông Konashenkov còn tuyên bố các lực lượng Nga đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực Kupyansk trong tỉnh Kharkiv thuộc đông bắc Ukraine, và 4 cuộc tấn công của Ukraine ở tỉnh Donetsk và 5 cuộc tấn công ở tỉnh Zaporizhzhia, gây thương vong cho hàng trăm binh sĩ Ukraine và phá hủy nhiều vũ khí. Ông Konashenkov còn tuyên bố trong 24 giờ trước đó, các lực lượng Nga đã đánh chặn một tên lửa S-200, bắn hạ 2 chiến đấu cơ Su-25 và 73 máy bay không người lái của Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 26.8.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.