Xem nhanh: Ngày 561 chiến dịch, huấn luyện của NATO không hợp Ukraine; F-16 sẽ có tên lửa 'khủng'

Xem nhanh: Ngày 561 chiến dịch, huấn luyện của NATO không hợp Ukraine; F-16 sẽ có tên lửa 'khủng'

08/09/2023 23:37 GMT+7

CNN ngày 7.9 dẫn các nguồn tin từ tiền tuyến ở miền nam Ukraine cho thấy lực lượng nước này tiếp tục có bước tiến.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ cho rằng: “Quân đội Ukraine đang đạt được những thắng lợi về mặt chiến thuật và vô hiệu hóa thành công từng lớp phòng ngự của Nga”.

Phát biểu tại cuộc họp ở Nghị viện châu Âu hôm 7.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhận định rằng Ukraine đang đạt được đà tiến, dù không nhiều như mong đợi nhưng cũng đạt khoảng “100m mỗi ngày”. Vị lãnh đạo NATO cũng lưu ý về hệ thống phòng thủ đáng gờm và được chuẩn bị kỹ lưỡng của Nga.

Tại làng Robotyne, CNN dẫn lời một binh sĩ có bí danh là Bruce, chỉ huy đơn vị trinh sát lữ đoàn 47 của Ukraine, cho biết lực lượng Ukraine đã giành kiểm soát làng này với cái giá rất cao, nhưng qua đó mở đường tiến về hướng Tomak. Đây hiện là hướng tấn công chủ chốt của Ukraine với ý đồ chia cắt lực lượng Nga ở Kherson và Zaporizhzhia.

Ông Yevgeniy Balitsky, một quan chức do Nga bổ nhiệm tại khu vực nước này kiểm soát ở Zaporizhzhia, lại khẳng định lực lượng Nga “gây tổn thất hỏa lực lớn” đối với phía Ukraine, bao gồm tổn thất binh sĩ và thiết bị. Một blogger quân sự Nga cũng cho rằng một số cuộc tấn công của Ukraine đã bị đẩy lùi.

Lữ đoàn 47 là một trong những đơn vị chính của Ukraine tấn công làng Robotyne. Một bài báo trên tờ The Times của Anh mới đây đã thuật lại lời của những binh sĩ tại đây kể về tổn thất rất lớn của đơn vị này. Bài viết dẫn lời một người lính tên Boyets nói rằng tiểu đoàn của anh đã mất 75% quân số so với đầu tháng 7.

Người lính này cho biết: “Các đơn vị đặc nhiệm xung kích luôn có thời gian tồn tại ngắn nhất trên chiến trường. 90% thành viên ở đây sẽ thiệt mạng, chúng tôi hiểu rõ điều đó. Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga, nhưng cái giá phải trả là rất đắt”.

Cũng trong ngày 7.9, giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga mở đợt tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát kéo dài 3 tiếng nhằm vào khu vực phía nam Odessa, nơi có cảng ven sông Danube.

Giới chức cùng ngày cho biết lực lượng không quân Ukraine đã bắn hạ 16 trong số 20 UAV do Nga phóng trong đêm vào khu vực này. Tổng cộng trong đêm Ukraine cho biết đã bắn hạ 25 trong số 33 UAV Nga tập kích vào Odessa và vào vùng Sumy ở miền bắc Ukraine.

Nga đã tăng cường các cuộc tập kích vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trên sông Danube và cảng Odessa kể từ giữa tháng 7, khi Moscow rút khỏi thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, cho phép Kyiv xuất khẩu ngũ cốc an toàn qua biển Đen.

Giữa lúc đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu giới thiệu tân Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, đồng thời giao nhiệm vụ cho quan chức này.

Những ưu tiên chính mà tổng thống giao cho tân bộ trưởng quốc phòng bao gồm tăng cường vai trò trung tâm của bộ trong lĩnh vực quốc phòng, đặt binh sĩ là giá trị hàng đầu, mở rộng quan hệ đối tác quốc tế, đối phó tham nhũng, cụ thể là thông qua số hóa và cải tổ quân đội theo tiêu chuẩn NATO.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 8.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.