Có thể kể tên một số cửa hàng đông người mua, như cửa hàng giò chả Quốc Hương trên phố Hàng Bông, giò chả bà Lũy trên phố Trần Xuân Soạn, hay đặc sản ô mai mứt kẹo trên phố Hàng Đường.
Cũng xếp hàng nhưng không may mắn như anh Trung, anh Nguyễn Tiến Trình (ngụ ở phố Trương Định, Hà Nội) cho biết, mình chỉ mua được ba cân giò lụa, mà không mua được giò bò - loại giò gia đình anh ưa thích. Anh Trình kể, vì mải uống trà với mấy ông bạn tổ hưu nên gần 10 giờ mới đi mua giò. Tới nơi thì chủ chủ cửa hàng thông báo giò gà, giò bò do nhiều khách mua nên hết từ khi 9 giờ.
Cách đó không xa, các cửa hàng bán mứt Tết, ô mai ngon nổi tiếng từ nhiều đời trên phố Hàng Đường cũng đông khách. Khách xếp hàng mua đông, một loạt xe để tràn xuống lòng đường, khiến lực lượng trật tự phường có một ngày làm việc vất vả. Đó là những cửa hàng nổi tiếng như Gia Thịnh, Hồng Lam, Tiến Thịnh…
Một khách hàng có tên Nguyễn Thu Huyền (nhà ở khu trung cư Trung Hòa - Nhân Chính) cho hay chị không phải dân gốc Hà Nội, nhưng từ lúc lên Thủ đô học đại học, hương vị cay cay, nồng nồng, mặn mà ngọt của thứ quả ô mai đã làm mê mẩn chị. Và năm nào cũng vậy, chị đều mua cả kí ô mai để nhà tiếp khách. Nhưng theo chị, chọn ô mai ngon phải lên phố Hàng Đường.
Không chỉ mua nhà dùng, chị Thạch Ngọc Linh (nhà ở phố Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) còn tìm mua loại ô mai, mứt Hàng Đường biếu bạn bè trong Nam nhân dịp Tết. “Mất công, mất thời gian một chút nhưng mua hàng chính hiệu lâu năm do chính tay người nhà họ làm, thưởng thức lại ngon nên càng yên tâm”, chị Linh cho hay.
Không chỉ có giò chả, ô mai, mứt kẹo, trên các phố như Hàng Giấy, món ngon đặc sản khác là thịt bò, thịt nai tẩm sấy khô cũng có rất đông khách hàng tìm mua.
Một số hình ảnh Thanh Niên Online ghi lại cảnh nô nức sắm Tết mua hàng trên phố Hàng Bông, Hàng Đường:
Hà An - Ngọc Thắng
(thực hiện)
Bình luận (0)