Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư gan sớm

11/10/2017 09:32 GMT+7

Các nhà khoa học vừa phát triển một xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, nhờ vậy kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trang Sun Sentinel thông tin, nghiên cứu trên của các nhà khoa học Đại học California San Diego và đồng nghiệp của Trung tâm Ung Thư trực thuộc Đại học Sun Yet-sun và các viện khác (ở Mỹ).
Nhà nghiên cứu Kang Zhang, nói với Sun Sentinel, xét nghiệm này nhằm phát hiện methyl hóa ADN bất thường, gây ra những biến đổi có thể dẫn đến ung thư. Quá trình methyl hóa có thể điều chỉnh mức độ biểu hiện gien nhưng không làm ảnh hưởng trình tự ADN.
Phát hiện sớm là rất quan trọng, nhà nghiên cứu Zhang đánh giá. Ngoài ra, một xét nghiệm máu thì đơn giản hơn là làm sinh thiết gan xâm lấn hay chụp phim.
Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, thời gian sống của bệnh nhân có thể lâu hơn khi ung thư được phát hiện sớm, chưa xâm lấn đến các tế bào khác trong cơ thể.

tin liên quan

Cắt khối u thận 'khủng' nhất thế giới ra khỏi bệnh nhân
Đây là giây phút khủng khiếp mà các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa Lokmanya Tilak (tại Sion ở Mumbai, Ấn Độ) đã trải qua khi mổ lấy ra một khối u thận khổng lồ, có kích thước to gấp 50 lần so với thận của bệnh nhân. 
Theo thông cáo báo chí của Đại học California San Diego, nghiên cứu được thực hiện trên 1.098 bệnh nhân ung thư gan và 835 người khỏe mạnh để đối chứng. Kết quả cho thấy so với xét nghiệm máu đang dùng, xét nghiệm máu này có độ nhạy cao hơn để phát hiện quá trình methyl hóa bất thường tương quan đến ung thư gan.
Nhà nghiên cứu Zhang cho biết họ đang thực hiện nhiều nghiên cứu về loại ung thư khác như phổi, ngực và tuyến tiền liệt. Những ung thư này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Tìm kiếm nguyên nhân biến đổi cho một loại ung thư nào thật sự khó bởi vì nhiều biến đổi khác nhau có thể hiện diện trong cùng một loại ung thư và cùng một biến đổi nhưng lại gây nên các loại ung thư khác nhau, nhà nghiên cứu Zhang cho biết.
Trong nhiều bệnh nhân, ung thư gan được phát triển từ bệnh xơ gan và phát hiện ung thư ở những bệnh nhân này khó. Với xét nghiệm máu, ung thư gan không chỉ phát hiện sớm mà còn dự đoán được tiến triển của bệnh, ông cho biết thêm.
Nghiên cứu mới này được xuất bản trên Tạp chí Nature Materials và có thể đọc được trên http://j.mp/livcan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.