Xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam: Bác yêu cầu triệu tập bị hại, người làm chứng

0 Thanh Niên Online

Bà Hoàng Thị Thu Thảo có đơn xin hoãn phiên tòa vì bệnh nặng, tâm lý không ổn định do trải qua nhiều cú sốc. Tuy nhiên, HĐXX thông báo phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng vẫn tiếp tục.

Nguyễn Hải Nam (bìa phải) và Lâm Hoàng Tùng tại tòa /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Nguyễn Hải Nam (bìa phải) và Lâm Hoàng Tùng tại tòa
Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Ở phiên xét xử sơ thẩm sáng 29.12, người bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) có đơn xin tạm hoãn phiên tòa do bị bệnh nặng, tâm lý không ổn do trải qua nhiều cú sốc. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX thông báo vẫn tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) phạm tội "xâm phạm chỗ ở của người khác".

Cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam đập bàn: "Con người có cái liêm sỉ"

Xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam: Bác yêu cầu triệu tập bị hại, người làm chứng - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng được đưa đến phiên tòa sáng 29.12

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Sau khi hội ý, chủ tọa cũng thông báo bác các yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng về việc triệu tập một số cá nhân và dẫn giải người bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Hải Nam và luật sư bào chữa yêu cầu triệu tập Trưởng công an P.Đa Kao (Q.1) đến tòa với tư cách người làm chứng. Theo HĐXX, quá trình điều tra, CQĐT đã mời ông Trần Hải Đăng, Trưởng công an P.Đa Kao và ông Đăng trình bày không chứng kiến, không biết sự việc. Vì vậy, yêu cầu của luật sư triệu tập ông Đăng đến tòa với tư cách người làm chứng là không có cơ sở.

Cựu Phó chánh án Nguyễn Hải Nam hét “tôi không có tội” sau khi nghe mức án

Đối với yêu cầu triệu tập Chánh thanh tra Sở xây dựng TP.HCM, Đội thanh tra địa bàn Q.1 (Thanh tra Sở xây dựng TP.HCM), Chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM), Đội Quản lý trật tự đô thị Q.1, Chủ tịch UBND P.Đa Kao, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Q.1, theo chủ tọa, xét các cá nhân và cơ quan nhà nước trên, quá trình điều tra, CQĐT đã mời lấy lời khai, cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm; các cá nhân, tổ chức này cũng không liên quan đến hành vi phạm tội của hai bị cáo. Từ đó HĐXX không chấp nhân yêu cầu này của bị cáo Lâm Hoàng Tùng và các luật sư bào chữa cho Tùng.

Ngoài ra, Lâm Hoàng Tùng và luật sư của mình yêu cầu dẫn giải bà Thảo đến tòa, theo HĐXX, quá trình điều tra bà Thảo đã có lời khai và đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, HĐXX cũng triệu tập bà Thảo đến tòa 2 lần, nhưng bà Thảo có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe. Vì vậy HĐXX vẫn tiếp tục xét xử vắng mặt người bị hại.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đang tiếp tục.  

2 bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị Viện KSND TP.HCM truy tố ở điểm đ khoản 2 Điều 158 bộ luật Hình sự năm 2015, thuộc trường hợp "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội", khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù. Đồng thời, hai bị cáo bị Viện KSND đề nghị không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào; áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội đối với người dưới 16 tuổi".

Vì sao thẩm phán Nguyễn Hải Nam, giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm