Xét xử vụ làm giả con dấu, tài liệu 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam'

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
06/04/2021 12:26 GMT+7

TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, trong đó có 2 vụ làm giả để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam ".

Sáng 6.4, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm nhóm người "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", trong đó có 2 vụ làm giả hồ sơ để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".
Trong vụ án này, có 5 bị cáo gồm: Trần Quang Huy (37 tuổi, nguyên cán bộ Công an P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang), Lê Thanh Hải (45 tuổi, nguyên công an viên xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang), Đỗ Đăng Khoa (39 tuổi), Võ Ngọc Hòa (36 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa), và Song Jiahao (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

"Biến" người mang tên Trung Quốc thành người mang tên Việt Nam 

Theo cáo trạng, từ tháng 1.2018 - 6.2019, nhóm người trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".
Vụ thứ nhất, khoảng tháng 5.2019, Khoa được giới thiệu có người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam. Khoa nhận làm với chi phí là 55 triệu đồng, sau đó Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng. Quang Huy và Khoa thống nhất đổi tên cho Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy". Sau đó, Quang Huy đã đưa thông tin giả của Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy, sinh ngày 26.3.1982, hộ khẩu thường trú tại khóm 2, TT.Trà Cú, Trà Vinh" cho Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu có hình dấu tròn của Công an TT.Trà Cú, giả chữ ký của Trưởng công an TT.Trà Cú và làm giả CMND mang tên "Trần Dương Huy", có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang.
Thời điểm này, Quang Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông L.V.S (ở TP.Nha Trang) nên đã lợi dụng để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho "Trần Dương Huy" vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Quang Huy đã trình tờ phiếu báo trên để Công an P.Vĩnh Hòa xác nhận "Trần Dương Huy" đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Nha Trang tiếp nhận.
Sau khi có sổ hộ khẩu, Quang Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho "Trần Dương Huy". Để tránh bị phát hiện, Quang Huy và Khoa khai với công an là "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, không thể giao tiếp, Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục.
Ngày 30.5.2019, "Trần Dương Huy" được cấp CMND. Đến ngày 18.6.2019, Quang Huy và Khoa dẫn "Trần Dương Huy" đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa, sử dụng hộ khẩu và CMND mang tên giả, với thủ đoạn cũ nói "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, để khai đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do "Trần Dương Huy" không có mặt nên nhóm Khoa công chứng khống giấy uỷ quyền cho một người đi nhận thay. Khi người này đến Công an tỉnh Khánh Hòa nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện.
Tháng 4.2020, Ou Yang Chunbo bị xử phạt hành chính về hành vi "Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu", đồng thời bị trục xuất khỏi Việt Nam.
Vụ thứ hai, Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3.2019 với mục đích du lịch. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song Jiahao liên hệ với 1 người tên "A Hào" và đưa 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng thời điểm đó) tìm người giúp để có giấy tờ tùy thân. Sau đó, nhóm của Đỗ Đăng Khoa bằng cách thức tương tự và thủ đoạn như nêu trên, đã "biến" Song Jiahao thành "Nguyễn Khang Tinh". Sau khi có CMND và sổ hộ khẩu, "Nguyễn Khang Tinh" đã mở 3 tài khoản tại 3 ngân hàng, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang. Tháng 8.2020, qua kiểm tra hành chính về cư trú, cơ quan chức năng phát hiện Song Jiahao có quốc tịch Trung Quốc nhưng sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh", quốc tịch Việt Nam.

Kiểm điểm một số cán bộ liên quan

Cũng theo cáo trạng, ngoài 2 vụ làm giả hồ sơ cho người Trung Quốc, nhóm bị cáo nói trên cũng làm giả giấy tờ, tài liệu đăng ký hộ khẩu thường trú cho 2 người là Việt kiều Úc; làm giả giấy tờ, tài liệu cắt chuyển khẩu từ TP.HCM về Nha Trang; làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...
Cáo trạng cũng cho biết, có một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an đã nhận rõ trách nhiệm, có thiếu sót, chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình trong tiếp nhận, kiểm tra, thẩm tra. Tuy nhiên, xét mức độ, tính chất của từng vụ, các bị cáo đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để làm giả tài liệu nên khó phát hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Công an TP.Nha Trang tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, khắc phục thiếu sót.
Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ làm giả con dấu, tài liệu 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam' dự kiến diễn ra trong hai ngày.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.