‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ

15/07/2013 09:16 GMT+7

Nếu có quán bánh xèo nào “Tây” ghé ăn nhiều nhất thì đó hẳn là bánh xèo Đinh Công Tráng với “thâm niên” đổ bánh mấy chục năm ở Sài Gòn. Hình như với người Sài Gòn, mỗi lần có khách từ vùng khác về chơi hoặc có bạn là người nước ngoài thì món bánh xèo hẻm Đinh Công Tráng (quân 01) được coi là một trong những địa chỉ ưu tiên. Chọn lựa quán lâu đời, món ăn phải ngon cũng là thể hiện sự mến khách của gia chủ. Sài Gòn có nhiều thương hiệu bánh xèo mới xuất hiện trong những năm gần đây như bánh xèo của bà Mười Xiềm, bánh xèo Ăn là ghiền…, nhưng có lẽ, người ta đến đường Đinh Công Tráng là để cảm nhận một nét xưa cũ của thành phố này. Quán bánh xèo ở 46A Đinh Công Tráng theo ý kiến từ các diễn đàn trên mạng thì “Tây” khen, mà “ta” lại chê. Chê là ở thái độ phục vụ, bánh có nhiều dầu mỡ. Có thể tùy thời điểm, vì khi tôi đến vào khoảng 10h sáng thì được phục vụ rất nhanh và chu đáo.

 ‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ 1
Bánh xèo Đinh Công Tráng vẫn trung thành với cách đổ bằng bếp củi

Nếu có quán bánh xèo nào “Tây” ghé ăn nhiều nhất thì đó hẳn là bánh xèo Đinh Công Tráng với “thâm niên” đổ bánh mấy chục năm ở Sài Gòn.

Hình như với người Sài Gòn, mỗi lần có khách từ vùng khác về chơi hoặc có bạn là người nước ngoài thì món bánh xèo hẻm Đinh Công Tráng (quân 01) được coi là một trong những địa chỉ ưu tiên. Chọn lựa quán lâu đời, món ăn phải ngon cũng là thể hiện sự mến khách của gia chủ.

Sài Gòn có nhiều thương hiệu bánh xèo mới xuất hiện trong những năm gần đây như bánh xèo của bà Mười Xiềm, bánh xèo Ăn là ghiền…, nhưng có lẽ, người ta đến đường Đinh Công Tráng là để cảm nhận một nét xưa cũ của thành phố này.

Quán bánh xèo ở 46A Đinh Công Tráng theo ý kiến từ các diễn đàn trên mạng thì “Tây” khen, mà “ta” lại chê. Chê là ở thái độ phục vụ, bánh có nhiều dầu mỡ. Có thể tùy thời điểm, vì khi tôi đến vào khoảng 10h sáng thì được phục vụ rất nhanh và chu đáo.

 ‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ 2
Bánh xèo "thành phẩm" vàng ươm và giòn rụm

‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ 5
Những món ăn kèm không thể thiếu

Người đổ bánh cho biết, bánh xèo ở đây phải được đổ bằng mỡ heo thì bánh sẽ thơm hơn, nếu đổ bằng dầu thì khi bánh nguội sẽ bị hôi dầu. Mặc dù người ta cho một muỗng rất lớn mỡ heo khi bánh gần chín để “thúc” bánh mau giòn. Nhưng rồi sau đó lại chắt bỏ hết số mỡ heo này, để lại một bánh xèo chín vàng ươm và thơm lựng.

Điểm độc đáo ở bánh xèo Đinh Công Tráng là bánh được đổ bằng bếp củi. Không như nhiều nơi khác, bánh xèo được đổ bằng bếp ga (khè) sẽ nhanh hơn nhưng mùi vị sẽ không thơm ngon bằng. Nhiều người cho rằng cũng không nên ăn bánh xèo trong phòng máy lạnh vì nó mất đi sự dân dã của món ngon này. Ngồi ăn bánh xèo ở Đinh Công Tráng có gió trời và cái thú ngồi đầu hẻm, được nhìn tận mắt cảnh đổ bánh, âu cũng là một nét thân thương của Sài Gòn.

Dĩa bánh xèo vàng ươm được mang ra, chỉ màu vàng và độ giòn thôi đã làm ta “nao nức” rồi. Xé một miếng bánh xèo và cuộn trong lá rau cải cùng rau thơm các loại, chấm vào nước chấm chua ngọt có một chút đồ chua là củ cải cà rốt bào sợi, thêm chút ớt cay xè, chỉ có vậy thôi mà miếng đầu tiên đã thật ấn tượng rồi.

 ‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ 3
Bánh xèo luôn là một món ăn thú vị để giới thiệu với bạn bè 5 châu

Người bạn đến từ nước Bỉ của tôi khi được dẫn đến quán bánh xèo vừa ăn vừa xuýt xoa “ngon tuyệt”, đến mức chỉ khi ăn gần hết cái bánh xèo, bạn mới bắt đầu nói chuyện được. Mới chỉ biết đến phở và chả giò, nhưng đó là những món vẫn phải ăn chậm, còn bánh xèo ư, rau cải cay, cuốn với bánh xèo giòn, tôm ngọt lịm, ít thịt ba rọi béo béo, lại chấm nước mắm pha khéo thì không ăn nhanh, cái dạ dày cũng giục chứ đừng nói cái miệng.

Nhìn nét mặt những chị em ở quán bánh xèo mới khoan khoái làm sao. Chuyện trò rôm rả, tay cuốn cuốn, chấm chấm, bánh xèo làm cho câu chuyện thêm phần thi vị và hấp dẫn. Người Hà Nội không có cái thú được cuốn cuốn, chấm chấm như vậy, không có “văn hóa bánh xèo” phổ biến ở khắp hang cùng ngõ hẻm như ở Sài Gòn. Nhiều người cũng tìm cho mình được những quán bánh xèo gần nhà để ăn thường xuyên cho tiện, nhưng nhất định phải tráng bằng bếp củi mới ngon.

 

Trong số những món ăn có đem ra nước ngoài giới thiệu với thế giới, có lẽ bánh xèo là một trong những món xứng đáng, vì tuy béo bởi gồm khá nhiều tôm thịt và nước cốt dừa nhưng đã có rất nhiều rau để cân bằng lại. Một món ăn hấp dẫn đến mức đặt tiếng kêu thành tên thì chắc chỉ bánh xèo mới có.

P.V

 ‘Xì xèo’ bánh xèo trong hẻm nhỏ 6

Bánh xèo Đinh Công Tráng
46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, quận 01
Giờ mở cửa: 9h sáng đến 9h tối
Giá: Bánh xèo (60.000đ/cái bình thường, 100.000đ/cái đặc biệt)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.