Xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh: Hội ý nhiều lần, quyết định không hoãn

27/12/2016 11:28 GMT+7

Một số người liên quan vắng mặt, cùng với các ý kiến của luật sư, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX hội ý theo thủ tục tố tụng. Chủ tọa phiên tòa sau đó quyết định tiếp tục xét xử.

Trong phần khai mạc phiên tòa, chủ tọa cho biết phiên tòa có mặt đầy đủ 25 bị cáo kháng cáo. Trong 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ đã kháng cáo, có 8 người vắng mặt. Trong 8 người vắng mặt, chỉ có 2 người có đơn xin xử vắng mặt là Hứa Thị Phấn và Nguyễn Việt Hà; còn lại vắng mặt không lý do nhưng đều có ủy quyền có người khác tham gia phiên tòa.
Đối với 135 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không kháng cáo, sáng 27.12 có 55 người có mặt tại tòa, 80 người vắng mặt không lý do.
Bị cáo Phạm Công Danh nêu nguyện vọng: “Bị cáo tha thiết đề nghị phiên phúc thẩm cần có sự có mặt của ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát - PV) vì trong mối quan hệ vay mượn tiền này, bị cáo làm việc trực tiếp với ông Thanh, không phải cô Bích. Cũng cần phải có đại diện Công ty Phương Trang”.
Luật sư (LS) Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Danh, cũng cho rằng sự có mặt của Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”) là vô cùng quan trọng.
Trước khi mở phiên tòa, TAND cấp cao tại TP.HCM đã có giấy triệu tập bà Trang với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; có văn bản ủy thác tư pháp hình sự cho tòa án có thẩm quyền ở Hòa Kỳ đề nghị bà Trang có mặt tại phiên phúc thẩm. Tuy nhiên, bà Trang vẫn vắng mặt trong phiên tòa sáng nay (27.12).
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm sáng 27.12 Ảnh: Đào Ngọc Thạch
LS Lưu Văn Tám, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn, đề nghị triệu tập ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Ocean Bank, để làm rõ mối quan hệ giữa Danh, Thắm, Phấn…
LS Kiều Vũ Thị Uyên, bào chữa cho nhóm Trần Ngọc Bích, cũng đề nghị sự có mặt của đại diện Công ty kiểm toán VN, Thanh tra giám sát NHNN để làm rõ việc gửi tiền của nhóm Trần Ngọc Bích tại VNCB.
Với sự vắng mặt của một số người liên quan, cùng với các ý kiến của LS, kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Văn Tùng, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, đề nghị HĐXX hội ý theo thủ tục tố tụng.
Xét xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh sáng 27.12 Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sau khi vào hội ý, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: Ông Trần Quý Thanh được triệu tập hợp lệ và đã có đơn xin vắng mặt, ủy quyền cho người khác tham dự phiên tòa; bà Phạm Thị Trang cũng có đơn xin vắng mặt và có xác nhận của Lãnh sự quán Mỹ. Đối với đề nghị triệu tập ông Hà Văn Thắm, đại diện Công ty Phương Trang, 12 cá nhân khác, trong quá trình xét xử phúc thẩm, nếu HĐXX thấy có cơ sở và cần thiết phải triệu tập thì có thể triệu tập những người này.
Sau phần công bố của ông Tùng, 1 LS  đã đề nghị thay đổi 1 thẩm phán trong HĐXX phúc thẩm với lý do thẩm phán này từng là chủ tọa vụ án “con ruồi” liên quan đến Công ty Tân Hiệp Phát, để bảo đảm tính khách quan. HĐXX tiếp tục hội ý.
Chủ tọa phiên tòa sau đó tuyên bố chấp nhận toàn bộ ý kiến của đại diện VKS và quyết định tiến hành xét xử vụ án. Về đề nghị đổi thẩm phán trong HĐXX, chủ tọa phân tích đại án Phạm Công Danh hoàn toàn không liên quan đến vụ án “con ruồi” nên HĐXX không chấp nhận.
Phiên tòa phúc thẩm chính thức bước vào phần thẩm tra lý lịch bị cáo và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.