Xuất khẩu vũ khí Mỹ đạt 60 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

(TNO) Xuất khẩu vũ khí Mỹ sẽ đạt đến doanh số kỷ lục 60 tỉ USD trong năm nay, gấp đôi so với con số 30 tỉ USD hồi năm 2008, theo một quan chức cao cấp Mỹ hôm 22.6.

Xuất khẩu vũ khí Mỹ đạt 60 tỉ USD

Việc bán vũ khí cho nước ngoài chắc chắn sẽ đạt đến 60 tỉ USD trong năm tài chính 2012 kết thúc vào ngày 30.9, theo ông Richard Genaille, Phó giám đốc Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc, cơ quan phụ trách môi giới những hợp đồng mua bán cấp chính phủ.

Tuy nhiên, ông Genaille cho hay doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Mỹ có thể sẽ quay trở lại mức 30 tỉ USD trong những năm tới, theo Reuters.

Doanh số năm nay tăng trưởng nhờ hợp đồng bán đến 84 chiếc máy bay tiêm kích F-15 kèm theo việc nâng cấp 70 chiếc F-15 với tổng trị giá 29,4 tỉ USD cho Ả Rập Xê Út.

Góp phần vào doanh số kỷ lục là hợp đồng bán 42 chiếc F-35 cho Nhật với giá dự kiến 10 tỉ USD.

Ông Genaille cho hay Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng hiện đang xử lý 13.000 hợp đồng bán vũ khí, khí tài cho nước ngoài với tổng trị giá 385 tỉ USD.

Nhu cầu lớn nhất vẫn thuộc về máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và trực thăng chiến đấu của Mỹ cùng các thiết bị do thám, bao gồm máy bay không người lái.

Sơn Duân

>> Xuất khẩu vũ khí vì an ninh
>> Nhật nới lỏng xuất khẩu vũ khí
>> Nga là nước xuất khẩu vũ khí nhiều thứ 2 thế giới
>> Mỹ bội thu xuất khẩu vũ khí
>> Pháp xuất khẩu vũ khí sắp hết hạn
>> Nga đứng đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm