Xúc động lễ tiễn biệt bé gái 7 tuổi hiến giác mạc

25/02/2018 07:59 GMT+7

Ngày 24.2, lễ tiễn biệt Hải An (7 tuổi, mắc bệnh hiếm gặp) hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã diễn ra tại Nhà tang lễ Q.Cầu Giấy (Hà Nội).

Có mặt tại buổi tiễn đưa, không ai cầm được lòng khi những bè bạn bé bỏng lớp 2 với bông cúc trắng trên tay đến nói lời chia xa Hải An.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời từ biệt bé Hải An. Bà bày tỏ: “Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật. Xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con! Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo”... “Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này...”.
Trước đó, trưa 22.2, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhận được đề nghị từ gia đình bé Hải An cho biết, con gái nhỏ của họ sắp không thể qua khỏi, gia đình muốn hiến tặng mô tạng.
Tuy nhiên, do pháp luật quy định chỉ được nhận lấy tạng của người từ đủ 18 tuổi nên chỉ có thể nhận giác mạc hiến của bé. 14 giờ 58 cùng ngày, bé Hải An ra đi. Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, các cán bộ, y bác sĩ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt T.Ư đã đến nhận giác mạc hiến từ bé. “Có ít nhất hai người sẽ được thấy lại ánh sáng nhờ ghép giác mạc hiến từ bé Hải An. Giác mạc của bé sẽ được ghép tặng cho người trẻ bị mù do một số bệnh lý: bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc…”, anh Nguyễn Hữu Hoàng, công tác tại Ngân hàng Mắt, người trực tiếp lấy giác mạc hiến từ bé Hải An xúc động.
Bé Hải An được phát hiện mắc bệnh u não thể hiếm hồi tháng 9.2017. Gia đình của Hải An sống tại Hà Nội, có mẹ công tác trong ngành y tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.