Xúc động nghĩa cử của nghệ sĩ trong mùa dịch

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
17/07/2021 06:21 GMT+7

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã chung sức, góp “lửa” trợ giúp cho người dân gặp khó khăn nói chung cũng như cộng đồng làm nghệ thuật nói riêng, để lại ấn tượng đẹp với công chúng.

Từ “nhường cơm sẻ áo” đến tình nguyện cắt tóc, đi chợ…

Tính đến chiều 16.7, Quỹ hỗ trợ cộng đồng làm phim do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và những nhà làm phim kêu gọi đã góp được gần 800 triệu đồng để giúp đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, nhân viên trong tổ sản xuất, điều phối, âm thanh - ánh sáng các đoàn làm phim đang gặp khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội. Từ những lời chia sẻ của đạo diễn trên trang cá nhân vào ngày 11.7, đến nay quỹ đã nhận được nhiều cộng hưởng khi có rất đông cánh tay xin được đóng góp, “nhường cơm sẻ áo”.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết: “Nhiều tin nhắn chuyển khoản 50.000 - 100.000 đồng từ các khán giả làm tôi cảm động và thấy thương lắm. Khán giả đã đến rạp và sẽ đến rạp là chúng tôi vô cùng biết ơn! Việc hỗ trợ người làm phim, xin hãy để những người ngành phim chúng tôi may mắn có được như hôm nay có cơ hội tự nguyện san sẻ cho nhau theo điều kiện và khả năng mình có”. Bên cạnh đó, Nguyễn Quang Dũng còn đăng ký công việc thời vụ tại các siêu thị dành cho cá nhân trong cộng đồng làm phim.
Xúc động nghĩa cử của nghệ sĩ trong mùa dịch1

Nhóm nghệ sĩ làm tình nguyện viên xông pha mùa dịch tại TP.HCM

Thời gian này, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, Lý Hương, Cát Tường, ca sĩ Nam Cường... cũng kêu gọi hỗ trợ công nhân hậu đài khi biết đa số phải chạy xe ôm, làm shipper (người giao hàng), làm thuê trong mùa dịch. Theo đó, các nghệ sĩ đã trao quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm cho 180 công nhân hậu đài của 17 sân khấu ở TP.HCM như: Nhà hát Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM, sân khấu kịch Hồng Vân, Quốc Thảo…
Khi Sài Gòn - TP.HCM gồng mình chống chọi với đại dịch, nhiều nghệ sĩ cũng đã thể hiện trách nhiệm xã hội của mình qua việc đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch ở các khu cách ly, khu xét nghiệm Covid-19, bệnh viện dã chiến như nhóm nghệ sĩ: Phương Thanh, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), Khả Như, Hoàng Phi Kha, Hoa hậu Mai Phương Thúy, H’Hen Niê, Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh, Kiều Loan…

Phi Nhung bất ngờ đăng ảnh cùng Hồ Văn Cường ủng hộ 1 tấn gạo

Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ chị vừa cùng các nghệ sĩ trong đội tình nguyện viên tham gia cắt tóc cho các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 ở Q.12. Trong vòng 4 giờ đồng hồ, nhóm tình nguyện viên đã tiến hành cắt tóc, ca hát phục vụ các y bác sĩ tại đây. Phương Thanh bộc bạch: “Lúc đầu tính đi làm tình nguyện viên vài ngày thôi, giờ đi hơn 1 tháng rồi và chắc sẽ đi hết dịch mới về. Tất cả cảm xúc ở các nơi chúng tôi đến đều thể hiện trong im lặng, lắng vào lòng, tự hiểu cái tình vì nhau, cùng nhau trong lúc này quý giá đến nhường nào!”.
Xúc động nghĩa cử của nghệ sĩ trong mùa dịch2

Ca sĩ Phương Thanh tham gia cắt tóc cho đội ngũ y tế ở Q.12, TP.HCM

ẢNH: NSCC

Còn MC Quỳnh Hoa - Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, người khởi xướng tổ chức nhóm nghệ sĩ giúp người dân đi chợ, cho hay: “Khi thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, rất nhiều người dân có nhu cầu mua hàng online. Chính vì thế, chúng tôi đã điều động 30 nghệ sĩ đi chợ giúp người dân. Nhiều ngày qua, các nghệ sĩ chia nhóm ở các siêu thị lớn tại TP.HCM để mua giúp lương thực, thực phẩm cho người dân mà không nề hà”.

Sáng 17.7: Có 2.106 ca Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 1.769 ca

Việc làm ý nghĩa và cần thiết

Nhiều nghệ sĩ khác cũng âm thầm đi gom lương thực, thực phẩm trao tặng cho bếp ăn của các bệnh viện để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và giúp các gian bếp 0 đồng nấu cho bà con nghèo ở khu phong tỏa hay cách ly.
Nhà thiết kế Thuận Việt sau khi tự xuống ruộng cắt 500 kg rau muống ở H.Hóc Môn, cho biết: “Nhóm chúng tôi thường lướt Facebook xem nhà hảo tâm nào sẵn sàng hỗ trợ những thực phẩm như: bánh tét, trứng gà, đu đủ, rau củ… thì sẽ xin, sau đó thu gom về chia ra gửi cho bếp ăn các bệnh viện, khu bị phong tỏa hoặc cách ly. Chúng tôi muốn làm cầu nối để số hàng tài trợ đó được đến đúng tay những người cần thật sự”.
Xúc động nghĩa cử của nghệ sĩ trong mùa dịch3

Các hoa hậu, á hậu nấu ăn ở bếp từ thiện

Nhiều ngày qua, MC Đại Nghĩa cùng diễn viên Nhật Kim Anh, ca sĩ Bình Tinh… vận chuyển và trao tặng hàng chục tấn gạo, rau cùng nhiều nhu yếu phẩm cho đội ngũ nhân viên y tế, bà con nghèo ở nhiều địa bàn của TP.HCM. Nghệ sĩ Đại Nghĩa nói: “Tôi không có cảm giác mệt mỏi khi làm những công việc này vì cảm thấy việc mình làm ý nghĩa và cần thiết”. Cựu người mẫu Xuân Lan cũng quyên góp được hơn 300 triệu đồng làm kinh phí nấu các suất ăn hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và trao quà cho bà con nghèo... Chị chia sẻ: “Tôi thấy mình cần phải chung tay với mọi người ở thời điểm này”.
Sân khấu đóng cửa, dù gặp khó khăn về thu nhập nhưng nhóm nghệ sĩ Hữu Quốc, Vũ Trần... vẫn dành thời gian nấu 500 suất ăn tặng khu phong tỏa, cách ly ở các xóm lao động nghèo thuộc Q.4, Q.8, Q.10. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và bà Kim Dung - đơn vị tổ chức Hoa hậu Việt Nam cùng hàng loạt người đẹp cũng nhiệt tình vào bếp nấu 1.000 suất ăn mỗi ngày hỗ trợ người dân khó khăn… Và còn nhiều các nghệ sĩ khác nữa vẫn đang chung tay góp công sức nhỏ giúp mọi người, với mong mỏi Sài Gòn - TP.HCM sẽ cùng vượt qua đại dịch.
Những nghĩa cử đẹp từ giới văn nghệ sĩ vẫn tiếp diễn như: diễn viên Việt Hương tặng gần 5 tấn gạo cùng các loại thực phẩm cần thiết cho dân ở khu phong tỏa Q.8 và TP.Thủ Đức; ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ 9 tấn gạo cùng thực phẩm đóng hộp cho bà con nghèo ở Q.Bình Tân, Q.10; ca sĩ Phi Nhung tặng 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì cho người dân ở Q.12 và nhiều suất ăn tiếp sức cho y bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương, Q.10...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.