Xuống xe dắt bộ 'né' CSGT, có bị kiểm tra giấy tờ và phạt hay không?

06/11/2018 19:37 GMT+7

Một số trường hợp điều khiển xe vi phạm thấy chốt CSGT thì xuống xe dắt bộ qua chốt nhưng vẫn bị CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Vậy CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ, xử phạt khi người tham gia giao thông đang xuống xe dắt bộ?

Thời gian qua trên đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại có hàng nghìn người đi xe máy ngược chiều trên vỉa hè. Thấy cảnh sát giao thông, tất cả đồng loạt xuống xe, dắt bộ.
[VIDEO] Nghe tâm sự trên con phố dắt xe bộ có một không hai ở Việt Nam
Vì tâm lý “sợ CSGT” nên dù có lỗi hay không có lỗi một số người khi thấy chốt CSGT vẫn xuống xe tắt máy rồi dắt xe đi bộ qua chốt CSGT. Tuy nhiên, dắt xe đi bộ thì vẫn có thể bị CSGT kiểm tra giấy tờ và xử phạt nếu phát hiện vi phạm.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) cho biết người điều khiển xe trong trường hợp thực hiện hành vi vi phạm bị lực lượng CSGT trực tiếp phát hiện nhưng xuống xe dắt bộ để né tránh vẫn bị lập biên bản xử phạt đối với hành vi vi phạm trước đó.
Trường hợp lực lượng CSGT phát hiện hành vi vi phạm của người điều khiển đang dừng chờ tín hiệu đèn giao thông tại giao lộ hoặc dấu hiệu của hành vi vi phạm thì vẫn có quyền ra hiệu lệnh yêu cầu người điều khiển xe di chuyển vào vị trí tuần tra kiểm soát tại một điểm. Sau đó, CSGT sẽ yêu cầu người điều khiển xe xuất trình các loại giấy tờ để kiểm tra.
Ngoài ra, CSGT TP.HCM cũng cho biết lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
Khi nghi ngờ người tham gia giao thông vi phạm luật, CSGT cũng được yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ Ảnh: Vũ Phượng
- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.