Xuyên đêm khoanh chuỗi lây nhiễm mới tại TP.HCM

28/05/2021 04:40 GMT+7

36 ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận tại TP.HCM đều liên quan ổ dịch tại cơ sở sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và ảnh hưởng tới nhiều quận, huyện.

Tối qua (27.5), theo công bố của Bộ Y tế, TP.HCM có 36 ca nhiễm mới là các bệnh nhân (BN) 6279 - 6314.

Bệnh viện phát hiện sớm

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại cơ sở sinh hoạt tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (hẻm 415 Nguyễn Văn Công, Q.Gò Vấp) được phát hiện từ 3 người đầu tiên đi khám bệnh.

Nóng ruột như lửa đốt khi Bệnh viện Hoàn Mỹ phong tỏa vì Covid-19

Theo đó, ngày 26.5, nữ BN N.T.K.C (38 tuổi, ngụ xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn) đến Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định khám vì sốt, ho, mất vị giác. Sau khi khai báo y tế, BN được cách ly, khám ở khu sàng lọc, kết quả xét nghiệm nghi nhiễm Covid-19. Khu vực nhà BN ở H.Hóc Môn cũng đã được phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm. Công ty nơi BN làm việc (một tòa nhà cho thuê ở đường Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận) được phong tỏa, lấy 72 mẫu xét nghiệm. Cùng ngày, hai vợ chồng trú tại đường Thạnh Lộc 19, P.Thạnh Lộc, Q.12 do có triệu chứng hô hấp nên đến BV Nhân dân Gia Định khám. Sau khai báo y tế, hai vợ chồng này được sàng lọc, cách ly, xét nghiệm nghi nhiễm Covid-19. Kết quả xét nghiệm khẳng định cả 3 BN này đều nhiễm Covid-19.
Trao đổi với PV Thanh Niên, TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, cho biết cả 3 ca “chỉ điểm” đến BV đều đeo khẩu trang, tự quét mã QR trên điện thoại di động. Bộ phận “check-in” của BV vừa quét đã phát hiện nguy cơ và cảnh báo. BN được đưa vào phòng cách ly, không vào khoa khám BV. Tuy nhiên, BV vẫn khử khuẩn trong đêm 26.5; nhân viên tiếp xúc các ca bệnh đều âm tính.     
D.Tính
Sau khi khai thác dịch tễ và dấu chỉ điểm là 3 ca đều sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ngay lập tức, HCDC báo động các quận, huyện. Các nơi có người sinh hoạt trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Q.Gò Vấp đã kích hoạt đội đáp ứng nhanh để điều tra, truy vết ngay trong đêm. Trong đêm 26.5 và rạng sáng 27.5 đã điều tra, truy vết các trường hợp liên quan các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan.
Từ 3 ca nhiễm ban đầu, tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch trong đêm 25.6, gồm 10 điểm, trong đó: H.Hóc Môn (6 điểm), Q.Tân Phú (1 phần chung cư Sơn Kỳ 1, P.Sơn Kỳ), Q.Gò Vấp (hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3), Q.12 (một đoạn đường Thạnh Lộc 19, P.Thạnh Lộc), Q.Phú Nhuận (tòa nhà cho thuê 30 Đặng Văn Ngữ, P.10).

TP.HCM phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 không liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Theo HCDC, qua kết quả truy vết ngày 27.5 đã xác định được tổng cộng 38 trường hợp sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện 29 người dương tính Covid-19. Ngoài ra còn phát hiện 7 trường hợp dương tính khác là F1. Trong đó có 4 trường hợp làm việc chung tòa nhà tại số 30 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận và 3 trường hợp là tiếp xúc ở gần nơi các ca nghi nhiễm cư trú. 36 trường hợp nhiễm Covid-19 cư trú ở 8 quận, huyện, TP: Q.12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, H.Hóc Môn, Nhà Bè và TP.Thủ Đức.
Xuyên đêm khoanh chuỗi lây nhiễm mới tại TP.HCM

Phong tỏa, lấy mẫu tại khu vực hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp (TP.HCM)

ẢNH: ĐỘC LẬP

Mầm bệnh đang lây lan trong cộng đồng

Ngay trong sáng 27.5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã họp đột xuất. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết những tín đồ này hội họp trong môi trường chật hẹp nên hầu như những người tham gia sinh hoạt đều dương tính, trong đó có cả người ở Bình Thuận, Đồng Nai. Ông Bỉnh nhận định ổ dịch này đã xuất hiện từ trước, có thể đã qua hai chu kỳ lây, mầm bệnh cũng đang lây lan trong cộng đồng. Ông Bỉnh cũng đề nghị công an điều tra hoạt động của điểm sinh hoạt tôn giáo này, số lượng người hoạt động...; đồng thời đề xuất tạm thời dừng các nghi lễ tôn giáo vì nhiều cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cũng nhận định mức độ lây nhiễm ở nhóm này rất cao, có khả năng bệnh đã có trước đây và “nhờ” những ca chỉ điểm tại BV Nhân dân Gia Định mới phát hiện được ổ dịch này.
Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ TP.HCM), cho biết cơ sở sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại địa chỉ 415 Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp) được UBND P.3 cấp phép hoạt động từ năm 2006; số lượng đăng ký 60 người, đến nay giảm còn 28 người. Từ đầu tháng 5.2021 đến nay, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại điểm này sinh hoạt vào các ngày chủ nhật hằng tuần, số lượng người tham gia khoảng 20 người. Theo giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt do UBND P.3 cấp, mục sư Phương Văn Tân là người đại diện và bà Võ Xuân Loan (vợ ông Tân) là người phụ trách. Nội dung sinh hoạt chủ yếu là cầu nguyện, học kinh thánh... Ông Nguyễn Duy Tân cũng đề nghị UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức nhắc nhở các điểm, nhóm sinh hoạt tôn giáo tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 của TP.HCM. Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo TP.HCM đề xuất tạm ngưng toàn bộ hoạt động tôn giáo để tập trung phòng dịch.
Xuyên đêm khoanh chuỗi lây nhiễm mới tại TP.HCM

Phong tỏa, lấy mẫu tại khu vực hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp (TP.HCM)

ẢNH: ĐỘC LẬP

Khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài

Tham dự cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định ổ dịch ở hẻm 415 Nguyễn Văn Công là ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng. Vì vậy, ngành y tế cần thực hiện các biện pháp tương xứng để ngăn chặn, dập dịch. Đến giờ này chưa thể nắm chắc được nguồn lây nhiễm ở đâu nên cần trừ hao rộng hơn rồi thu hẹp dần. Từ phạm vi rộng, ngành y tế kiểm tra, truy vết, xét nghiệm để thu hẹp dần trên tinh thần “chặn đầu trước”. Nhận định hiện vẫn chưa xác định hết các trường hợp F2, F1, F0, ông Nên kêu gọi người dân TP.HCM bình tĩnh, cảnh giác cao độ, không hoảng hốt để sẵn sàng hỗ trợ, tham gia với lực lượng phòng chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện nghiêm lệnh giãn cách với những nơi có dịch và vùng lân cận.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định dịch bệnh tại TP.HCM vẫn trong tầm kiểm soát nhưng không loại trừ khả năng xuất hiện F0 trong cộng đồng, bởi 2 chuỗi lây nhiễm tại Q.3 và Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Q.Gò Vấp chưa xác định được nguồn lây. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Phong đề nghị các sở ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức thực hiện chế độ trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại cơ quan đơn vị, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp, sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh. Các quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với HCDC huy động mọi nguồn lực truy vết thần tốc nhất, xét nghiệm cao nhất, không bỏ sót các trường hợp F1, F2. “Không để mất dấu trong quá trình truy vết đối với chuỗi lây nhiễm với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Q.Gò Vấp”, ông Phong yêu cầu.
Người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà hàng trong khách sạn, các nhà hàng này chỉ phục vụ khách đang lưu trú trong khách sạn. TP.HCM cũng dừng hoạt động quán ăn uống, trà đá, cà phê vỉa hè, chỉ phục vụ mang về. Các nghi lễ tôn giáo phải dừng triệt để, các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 10 người. Các dịch vụ làm đẹp, tiệm hớt tóc, gội đầu cũng phải tạm dừng. Ông Phong giao Sở Y tế xác định quy mô giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao trình UBND TP.HCM quyết định.

Bà tổ trưởng dân phố và cuộc chiến chống Covid-19 đang nóng bỏng ở TP.HCM

Tạm dừng nhập cảnh tới sân bay Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không Việt Nam tối 27.5 có văn bản hỏa tốc gửi các hãng hàng không, Cảng vụ hàng không miền Nam, UBND TP.HCM, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, của Bộ GTVT và đề nghị của UBND TP.HCM, Cục Hàng không thông báo tạm dừng nhập cảnh toàn bộ các đối tượng hành khách tại Tân Sơn Nhất từ ngày 27.5 đến hết ngày 4.6 (theo giờ Việt Nam).
Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đầu năm 2020 tới nay, Việt Nam vẫn chưa khôi phục lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đưa khách vào Việt Nam. Các chuyến bay quốc tế chủ yếu đưa công dân về nước, đưa chuyên gia, khách ngoại giao vào Việt Nam với số lượng hạn chế và được xét nghiệm, cách ly theo quy định. Hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất chỉ khai thác khoảng 80 chuyến bay quốc tế chở hàng hóa đến và đi, song một số chuyến bay có thể chở kèm chuyên gia, khách ngoại giao theo quy định được nhập cảnh.
Mai Hà
TP.HCM cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu thật sự không cần thiết; người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách; không tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.
Đối với chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ngành y tế xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả khu vực có ca nhiễm trên địa bàn, không để lây nhiễm dịch bệnh. Trong đó, cần tập trung lấy mẫu xét nghiệm tất cả thành viên tổ bầu cử, mà trước hết là 8 quận, huyện nơi thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp) cư trú.

Sáng 28.5: Thêm 40 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 4 địa phương, trong đó 1 ca liên quan Hội thánh Truyền Giáo Phục Hưng ở Long An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.