Ý cho ChatGPT cơ hội thoái lệnh cấm

15/04/2023 08:17 GMT+7

Để được gỡ bỏ lệnh cấm, ChatGPT cần tăng cường các biện pháp xác minh độ tuổi và minh bạch để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng theo yêu cầu của Cơ quan bảo vệ dữ liệu của chính phủ Ý (Garante).

ChatGPT đã bị vô hiệu hóa tại Ý vào ngày 31.3 vừa qua. Garante đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với chatbot của OpenAI vì lo ngại về quyền riêng tư. Theo Cointelegraph, cơ quan này cáo buộc ChatGPT đã vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU) và yêu cầu công ty ngừng xử lý dữ liệu của người dùng Ý.

Ngày 12.4, cơ quan bảo vệ dữ liệu Ý đã đưa một danh sách các yêu cầu cho OpenAI thực hiện. Đây là cơ hội để ChatGPT được tiếp tục hoạt động tại quốc gia này.

Garante yêu cầu OpenAI phải thực hiện các biện pháp hạn chế độ tuổi để ngăn trẻ vị thành niên truy cập chatbot và áp dụng các phương pháp xác minh độ tuổi nghiêm ngặt hơn. Cơ quan cũng yêu cầu công ty tăng cường tính minh bạch bằng cách thông báo về quá trình xử lý dữ liệu của ChatGPT.

Ngoài ra, OpenAI phải cho phép mọi người, người dùng lẫn người không sử dụng ChatGPT, thực hiện quyền đối với dữ liệu cá nhân của họ, bao gồm yêu cầu sửa chữa mọi thông tin sai lệch hay xóa bỏ dữ liệu, cho phép người dùng phản đối việc xử lý dữ liệu của họ để đào tạo các thuật toán.

skynews-chatgpt-openai-artifical-intelligence_6044117.jpg

ChatGPT đã bị vô hiệu hóa tại Ý vào ngày 31.3 vừa qua

Chụp màn hình

Trước ngày 31.5, OpenAI phải gửi kế hoạch phác thảo việc triển khai công nghệ xác minh độ tuổi nhằm sàng lọc người dùng dưới 13 tuổi và những người từ 13 đến 18 tuổi chưa nhận được sự đồng ý của cha mẹ. Hệ thống này dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9.

Người phát ngôn của OpenAI cho biết công ty rất hoan nghênh động thái mới từ Garante và mong muốn hợp tác để sớm đưa ChatGPT trở lại Ý.

Ý là quốc gia Tây Âu đầu tiên hạn chế ChatGPT. Động thái của Ý đối với ChatGPT đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan giám sát quyền riêng tư khác ở châu Âu. Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha cũng đã yêu cầu cơ quan giám sát quyền riêng tư của EU đánh giá những rủi ro bảo mật xung quanh chatbot này.

Vào tháng 2 vừa qua, Garante cấm chatbot AI Replika sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng ở Ý, với lý do rủi ro đối với trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.