Yêu cầu hoàn thành chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân trong tháng 8

20/05/2022 06:05 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành quyết liệt triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 tới.

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ


Ngày 19.5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Công điện nêu rõ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành quyết liệt triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 tới.

Đối với chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68, Thủ tướng đề nghị các địa phương chủ động tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp (DN) và tập trung hướng dẫn DN, đặc biệt là các DN trong khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chăm lo, bảo đảm đời sống cho NLĐ, tổ chức thông tin, điều tiết kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo ổn định và phát triển thị trường lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để NLĐ hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH, bảo đảm an sinh xã hội bền vững, hạn chế tình trạng hưởng BHXH một lần, không để xảy ra tình trạng trục lợi BHXH.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp triển khai hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội...

Chiều 19.5, tại buổi họp báo định kỳ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết qua thống kê, có gần 1,2 triệu lao động trên địa bàn có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng. Trong đó, có hơn 987.000 NLĐ đang làm việc tại các DN và hơn 200.000 người quay trở lại thị trường lao động. Tổng kinh phí hỗ trợ mà ngành lao động TP.HCM dự kiến gần 2.100 tỉ đồng.

Dù nhu cầu nhận hỗ trợ rất lớn, nhưng theo thông tin từ BHXH TP.HCM, đến ngày 19.5, đơn vị này mới nhận được hồ sơ của 1.439 DN và duyệt danh sách cho khoảng 15.000 người. Hiện nhiều NLĐ phản ánh gặp khó khăn trong việc xác nhận của chủ nhà trọ.

Để đảm bảo gói hỗ trợ được giải ngân đúng tiến độ, Sở LĐ-TB-XH đã đề xuất UBND TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra về tiến độ chi trả, tính chính xác của hồ sơ và sự kịp thời khi DN chi trả cho NLĐ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.