1,3 triệu lao động trở về quê trong đợt dịch

11/11/2021 07:55 GMT+7

Trả lời chất vất, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết lực lượng lao động về quê tương đối lớn, sau khi xem tổng kết của 63 địa phương thì con số chính thức là 1,3 triệu người, chiếm 60% là người dân di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê

Là thành viên Chính phủ thứ hai trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhận được hàng loạt câu hỏi từ thực hiện các gói hỗ trợ đến thị trường lao động.

Các địa phương chủ động kết nối tạo việc làm

Đại biểu (ĐB) Trình Lam Sinh (An Giang) nêu thời gian qua có rất nhiều người dân về quê tránh dịch, làm phát sinh nhiều vấn đề về an sinh xã hội. “Bộ và Chính phủ đã có những chính sách gì để hỗ trợ người lao động (NLĐ) về quê để họ không bị bỏ lại phía sau?”, ĐB Sinh hỏi. Còn ĐB Nguyễn Duy Thanh (Cà Mau) đề nghị Bộ trưởng cho biết chiến lược nào để người dân có việc làm, thu nhập ngay tại quê hương, bởi qua những cuộc di chuyển ồ ạt của NLĐ từ các TP lớn về các tỉnh vừa qua đã cho thấy nhiều bất cập trong việc tạo việc làm tại các địa phương.

Bộ trưởng Dung cho biết lực lượng lao động về quê tương đối lớn, sau khi xem tổng kết của 63 địa phương thì con số chính thức là 1,3 triệu người, chiếm 60% là người dân di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê.

Để giải quyết vấn đề lao động, việc làm cho các đối tượng này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết các địa phương đã chủ động liên kết, kết nối với các địa phương khác và trong vùng để giới thiệu việc làm. “Như Thanh Hóa vừa rồi đã giới thiệu một loạt NLĐ về quê đi làm việc ở Bắc Ninh, Bắc Giang; và riêng Bắc Giang cho đến thời điểm này đã tăng hơn 50.000 NLĐ so với thời điểm trước dịch. Số này tăng chủ yếu là do lao động ở các vùng quê di chuyển sang Bắc Giang, Hà Nam cũng như vậy”, ông Dung nói, đồng thời cho biết các tỉnh, thành khác có thể tạo việc làm tại chỗ. Như Quảng Trị, Quảng Nam tiếp nhận toàn bộ công nhân may làm việc ở địa phương. Song song đó, cần triển khai các chính sách giảm nghèo và hỗ trợ cho NLĐ ở địa phương.

Covid-19 sáng 11.11: Cả nước 992.735 ca nhiễm, 844.054 ca khỏi | Thêm 1 vắc xin được cấp phép

An tâm với quỹ bảo hiểm thất nghiệp

ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) đề cập việc Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã sử dụng 38.000 tỉ đồng trong tổng số 90.000 tỉ đồng mà dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Vậy tình hình xấu hơn thì quỹ có hết kết dư?

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Quỹ BHTN hoàn toàn không hết kết dư. Thực tế, đến hết 2020 quỹ kết dư 94.000 tỉ đồng. Theo thông thường, kết dư của các quỹ ngắn hạn chỉ khoảng 10%. Như vậy, Quỹ BHTN đang kết dư tương đối tốt, độ an toàn cao. Với năm 2020, quỹ chi 1/4 số kết dư này.

“Trong bối cảnh hiện tại thì NLĐ cũng như chủ sử dụng lao động hết sức khó khăn mà để quỹ kết dư lớn như vậy cũng không ổn. Vậy nên sau khi đánh giá tác động để quỹ đảm bảo kết dư an toàn trong 5 năm tới thì thấy có cơ sở để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Sau đó, Ủy ban Thường vụ QH đã có ý kiến ra nghị quyết đồng ý sử dụng 38.000 tỉ đồng từ quỹ này để hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động. Sau khi sử dụng số tiền này thì quỹ còn khoảng 56.000 tỉ đồng, gấp gần 2 lần tổng thể yêu cầu chi của 5 năm tới nên hoàn toàn có thể yên tâm”, ông Dung nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.