14 thói quen đang làm hại trái tim bạn mỗi ngày

Thiên Lan
Thiên Lan
17/09/2020 00:11 GMT+7

Ngoài những thói xấu có hại cho tim ai cũng biết như uống nhiều rượu, hút thuốc, ăn mặn... Còn có những điều có vẻ không xấu, nhưng có thể vô tình làm hại trái tim mà bạn không hay biết.

Sau đây là 14 thói quen ảnh hưởng đến bệnh tim mạch mà bạn cần tránh, theo Best Life.

1. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày làm tăng 41% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngược lại, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Tim mạch Mỹ cho biết ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm, có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn 27% so với ngủ đủ 8 giờ, theo Best Life.

2. Ngồi cả ngày

Y học đã xác nhận ngồi lâu cũng có hại như hút thuốc. Nhà sinh lý học người Mỹ, Stephanie Filbey, cho biết ít vận động trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bị đau tim.
Tập thể dục buổi sáng vẫn chưa đủ, mà cần phải di chuyển trong suốt cả ngày.

3. Ăn đồ chiên

Ăn đồ chiên, dù chỉ một lượng nhỏ, cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, phụ nữ chỉ ăn một lần đồ chiên mỗi tuần, có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 11% (chưa có nghiên cứu đối với nam giới), theo Best Life.

4. Không uống đủ nước

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, cơ thể mất nước có thể làm suy giảm đáng kể chức năng nội mô.
Theo Trung tâm Y tế Cedars-Sinai (Mỹ), các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rối loạn chức năng nội mô dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch.
14 thói quen đang hủy hoại trái tim bạn mỗi ngày1

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít, ngồi cả ngày, không giữ gìn vệ sinh răng miệng, ly hôn, thường xuyên ăn thịt đỏ, ăn thức ăn bị cháy... là những nguyên nhân tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch mà bạn cần tránh

Ảnh minh họa: Shutterstock

5. Có một ông sếp khó tính

Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Y học Nghề nghiệp và Môi trường (Mỹ), những nhân viên đối phó với một ông chủ khó tính, có nguy cơ bị đau tim cao hơn 60%.
Ngược lại, những người có sếp dễ chịu, có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 40%.

6. Lười “yêu”

Theo nghiên cứu, những người “yêu” ít hơn 1 lần một tháng, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với những người “yêu” từ 2 lần một tuần trở lên, theo Best Life.

7. Không bao giờ ra nắng

Theo một phân tích tổng hợp năm 2018 được công bố trên Tạp chí về Bệnh cao huyết áp Lâm sàng, thiếu vitamin D dẫn đến bệnh động mạch vành như đau thắt ngực và đau tim, theo Best Life.
Ngoài ra, dữ liệu cho thấy những người có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ cao và tử vong sớm.

8. Không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt

Các nghiên cứu trong 15 năm qua đã chỉ ra rằng bệnh nhân giảm viêm mạn tính do bệnh nướu răng gây ra, bằng cách vệ sinh răng miệng tốt, cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể, tim mạch và bệnh tiểu đường.

9. Chỉ đi thang máy

Tiến sĩ Mark Peterman, bác sĩ tim mạch tại Texas (Mỹ), cho biết, nếu bạn muốn đảm bảo trái tim luôn khỏe mạnh nhất có thể, thì hãy đi cầu thang bộ, theo Best Life.

10. Chuyển đổi công việc liên tục

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Tuần Hoàn máu (Mỹ) cho thấy những người có thu nhập quá bất ổn, có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao gấp đôi so với những người ổn định về kinh tế.

11. Thường xuyên ăn thịt đỏ

Theo một phân tích khoa học năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế, sở thích ăn thịt đỏ có thể khiến sức khỏe tim mạch gặp nguy hiểm.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 1 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày, đã tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

12. Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Theo một đánh giá năm 2018 được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu, dẫn đến các biến cố tim mạch, theo Best Life.

13. Ly hôn

Theo một nghiên cứu năm 2017 công bố, phụ nữ đã từng ly hôn có nguy cơ cao mắc bệnh tim nặng. Càng ly hôn nhiều lần, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Nhưng nam giới ly hôn lại không gặp rủi ro này.

14. Ăn thức ăn bị cháy

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng người Mỹ, Ariane Hundt, cho biết, ăn một chế độ ăn nhiều, thịt nướng cháy đen làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, theo Best Life.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.