3 cách giúp thiết lập chế độ ăn lành mạnh

0 Thanh Niên Online

Thay đổi chế độ ăn có thể khó thực hiện, nhất là với người có chế độ ăn không lành mạnh. Tin tốt là một số phương pháp sẽ giúp tăng khả năng thay đổi thành công, từ đó sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Chế độ ăn lành mạnh có rất nhiều công dụng với sức khỏe, từ giảm cân, kiểm soát, điều trị đến ngăn ngừa một số bệnh. Nếu duy trì trong thời gian dài, chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường hay ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

3 cách giúp thiết lập chế độ ăn lành mạnh - ảnh 1

Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc tim mạnh, tiểu đường và ung thư

SHUTTERSTOCK

Để dễ dàng hơn khi áp dụng chế độ ăn lành mạnh, mọi người có thể thử những cách sau:

Bỏ đồ ăn vặt

Một trong những bước đầu tiên khi bắt đầu chế độ ăn lành mạnh là hãy sắp xếp lại nhà bếp, loại bỏ các món nhiều đường và dầu mỡ như bánh ngọt, kem, khoai tây chiên.

Trong trường hợp nếu không thể vứt đi thì hãy cất chúng ở những nơi nằm ngoài tầm mắt. Như vậy sẽ giúp tránh được tình trạng chúng ta cảm thấy thèm khi nhìn thấy chúng. Đồng thời, thay thế các món không lành mạnh đó bằng rau củ, trái cây, đậu hay các loại hạt.

Ăn các món no lâu

Một trong những cách giúp áp dụng chế độ ăn lành mạnh thành công là kết hợp các món ăn lành mạnh, có mùi vị ngon và giúp no lâu. Các món này thường chứa nhiều chất xơ và protein. No lâu sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó hạn chế ăn vặt với các món có nhiều đường và chất béo.

Món có nhiều chất xơ chủ yếu là các loại rau củ như cà rốt, măng tây, rau lá xanh. Món giàu protein là thịt bò, ức gà, trứng. Ngoài ra, các loại đậu và nấm là những món có cả chất xơ và protein thực vật.

Kết hợp với tập thể dục

Một cách để duy trì chế độ ăn lành mạnh và tăng hiệu quả giảm cân là kết hợp tập thể dục. Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Indiana (Mỹ) phát hiện những người tập thể dục thường xuyên hơn lại có xu hướng ăn nhiều trái cây, rau củ hơn qua thời gian.

Giải thích hiện tượng này, các tác giả nghiên tin rằng cả ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao đều có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Do đó, khi đã tập luyện thể thao thì mọi người có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn và ngược lại. Cả 2 thứ này sẽ cùng lúc thúc đẩy cảm giác cơ thể đang khỏe lên, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm