3 dấu hiệu cho thấy tổn thương gan vĩnh viễn

0 Thanh Niên Online

Bệnh gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chung để chỉ tình trạng chất béo dư thừa trong gan, thường do các bệnh mạn tính như béo phì. Tình trạng này rất nguy hiểm vì các triệu chứng thường không xuất hiện ngay từ đầu, theo Express.

Vàng da và ngứa có thể báo hiệu tổn thương gan không thể phục hồi /// SHUTTERSTOCK
Vàng da và ngứa có thể báo hiệu tổn thương gan không thể phục hồi
SHUTTERSTOCK

Điều nguy hiểm là các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan, theo thông tin từ Trung tâm Y tế PearTree.

Xơ gan là giai đoạn nghiêm trọng nhất của gan nhiễm mỡ, xảy ra sau nhiều năm bị viêm, khi gan co lại và trở thành sẹo và sần sùi.

Tổn thương này là vĩnh viễn và có thể dẫn đến suy gan, khiến gan không thể hoạt động bình thường được nữa và dẫn đến ung thư gan.

Có 3 dấu hiệu để nhận biết gan nhiễm mỡ đã gây ra những tổn thương không thể phục hồi trên gan.

Các dấu hiệu của xơ gan

Các dấu hiệu của xơ gan bao gồm:

Vàng da vàng mắt

Ngứa

Sưng phù chân, mắt cá, bàn chân hoặc sưng trướng bụng, theo Express.

Có thể mất nhiều năm để xơ hóa hoặc xơ gan phát triển, vì vậy chúng ta phải thực hiện các bước để ngăn chặn gan nhiễm mỡ tiến triển đến giai đoạn này.

3 Dấu hiệu báo hiệu tổn thương gan vĩnh viễn1

Tập thể dục có thể giúp ngăn chặn gan nhiễm mỡ trở nặng hơn

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nên làm gì?

Nếu bị gan nhiễm mỡ, có thể thay đổi lối sống để giúp ngăn chặn bệnh trở nặng hơn.

Giảm cân. Một trong những biện pháp đối phó quan trọng nhất là giảm cân. Biện pháp này có thể đảo ngược bớt tình trạng tích tụ chất béo và cả một phần xơ hóa trong gan.

Tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp giảm cân nhưng cũng có thể giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này cũng có thể giảm tổn thương cho gan ngay cả khi không giảm được cân nặng.

Uống rượu vừa phải

Những ai có nguy cơ?

Không rõ chính xác tại sao một số người lại tích tụ mỡ trong gan trong khi những người khác thì không. Hoặc một số trường hợp gan nhiễm mỡ phát triển thành viêm và tiến triển thành xơ gan.

Theo Mayo Clinic, gan nhiễm mỡ có liên quan đến những điều sau:

Thừa cân hoặc béo phì

Kháng insulin - các tế bào không hấp thụ đường

Lượng đường trong máu cao - do tình trạng tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.

Mức mỡ máu cao, đặc biệt là chất béo trung tính.

Những vấn đề trên cùng nhau thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo trong gan, theo Express. Đối với một số người, chất béo dư thừa này hoạt động như một chất độc đối với tế bào gan, gây viêm gan và viêm gan nhiễm mỡ - làm cho gan sưng lên và bị tổn thương, có thể dẫn đến sự tích tụ mô sẹo trong gan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nên hâm lại nấm qua đêm để ăn?

Có nên hâm lại nấm qua đêm để ăn?

Tôi nghe nói nấm qua đêm hâm lại ăn sẽ gây hại sức khỏe, điều này có đúng không, vì sao? Ngoài nấm ra, thì còn những thực phẩm nào để qua đêm ăn sẽ không tốt cho sức khỏe? Xin cảm ơn bác sĩ!(T.Hướng, TP.HCM).