3 điều không nên làm với mục tiêu sức khỏe trong năm mới

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/01/2022 07:40 GMT+7

Năm mới là thời điểm mà nhiều người bắt đầu thiết lập những mục tiêu mới. Với sức khỏe , các mục tiêu này thường thấy là giảm cân, ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn.

Nếu hoàn thành được các mục tiêu sức khỏe trên thì bạn sẽ có một năm rất đáng giá. Để khởi đầu thuận lợi, mọi người không nên làm những điều sau:

Khi giảm cân, mọi người cần có những mục tiêu cụ thể

SHUTTERSTOCK

Không nên đặt mục tiêu giảm cân cụ thể

Tất cả những món ăn ngon, rượu bia, nước ngọt và bánh kẹo trong kỳ nghỉ tết sẽ khiến dễ tăng cân. Do đó, không có gì lạ khi một người đặt quyết tâm sẽ giảm 3 - 5 kg hay nhiều hơn trong năm mới. Tuy nhiên, với những mục tiêu như vậy, khả năng thất bại có thể cao hơn thành công, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các chuyên gia cho biết với nỗ lực giảm cân thì có 2 loại mục tiêu là mục tiêu kết quả và mục tiêu quá trình. Thiết lập giảm 5 kg là mục tiêu kết quả. Khi đó, mọi người có xu hướng chỉ nhắm đến giảm được 5 kg nhưng lại thiếu quan tâm đến mục tiêu quá trình, yếu tố sẽ quyết định có giảm cân thành công hay không.

Thay vì chỉ đưa ra con số cụ thể, mọi người hãy tập trung vào mục tiêu quá trình, chẳng hẳn như một ngày phải ăn thêm bao nhiêu rau hay trái cây, kiêng những món nào, tập bao nhiêu phút và cường độ tập ra sao. Điều quan trọng là phải duy trì được thói quen này.

Không nên cắt đột ngột món ăn vặt

Trong năm mới, nếu bạn cố gắng cắt bỏ các món ăn vặt yêu thích như bánh ngọt, pizza, khoai tây chiên, gà rán..., có thể sẽ tự tạo ra nhiều căng thẳng cho mình. Đây đều là những món có nhiều đường và chất béo không lành mạnh.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Appetite phát hiện với một số người, việc bỏ ngay lập tức các món yêu thích và thường xuyên ăn có thể khiến họ mệt mỏi, dễ nổi giận trong vài ngày sau đó. Biểu hiện này khá giống ở những người đang cai thuốc lá, rượu bia và một số chất gây nghiện khác.

Với người mới bắt đầu tập luyện thể thao thì không nên cố tập 7 ngày trong tuần vì như vậy sẽ quá sức

SHUTTERSTOCK

Nếu không chuẩn bị cho tình trạng này thì mọi người sẽ dễ trở lại thói quen ăn uống như cũ. Để tránh tác động tiêu cực khi cắt giảm các món không lành mạnh, mọi người hãy thay thế bằng rau củ, trái cây và các món giàu protein, kết hợp uống đủ nước và ngủ đủ giấc.

Đừng ép mình phải đến phòng tập hằng ngày

Tập luyện thường xuyên là mấu chốt để giảm cân thành công. Nhưng với người mới bắt đầu tập gym, đến phòng tập mỗi ngày là quá sức với họ. Thay vào đó, họ nên tập khoảng 3 ngày/tuần hoặc ở cường độ phù hợp với thể trạng của mình, sau đó nâng dần tần suất tập lên.

Điều quan trọng khi tập luyện là hãy chọn môn mà mình yêu thích. Vì có yêu thích thì chúng ta mới duy trì tốt được. Nếu không thích tập gym, bạn hoàn toàn có thể chọn những môn khác như tập võ, chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ hay đá bóng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.