4 căn bệnh nguy hiểm phòng tránh được bằng dầu ô liu

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/10/2024 08:10 GMT+7

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo lành mạnh và các hợp chất có đặc tính kháng viêm, chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Nếu tiêu thụ quá nhiều thì dầu ô liu dễ gây thặng dư calo và tăng cân. Tuy nhiên, nếu dùng ở mức vừa phải lại cực tốt cho sức khỏe.

Dầu ô liu được làm bằng cách nghiền nát ô liu tươi rồi khuấy bằng máy để ra dầu. Hỗn hợp này được bơm vào máy ly tâm để tách dầu ô liu khỏi nước và bã. Dầu ô liu thu được tiếp tục lọc sạch, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

4 căn bệnh nguy hiểm phòng tránh được bằng dầu ô liu- Ảnh 1.

Dùng dầu ô liu có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau

ẢNH: PEXELS

Dầu ô liu dùng thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Ngăn ngừa bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy những người dùng khoảng nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 18% và bệnh tim nói chung thấp hơn 14%. Một muỗng canh tương đương khoảng 15 ml.

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là a xít oleic. A xít oleic giúp giảm cholesterol "xấu" LDL và tăng cholesterol "tốt" HDL. Dầu ô liu cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có tác dụng giảm viêm, huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giảm rủi ro đột quỵ

Nhờ tác dụng hạ huyết áp và cholesterol nên dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Clinical Nutrition cho thấy dùng dầu ô liu với lượng từ 1,5 đến 2,2 muỗng canh/ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu trên chuyên san Nutrition Diabetes phát hiện dùng dầu ô liu giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lợi ích này có được là do hàm lượng chất béo lành mạnh và hợp chất phenolic của ô liu.

Giảm nguy cơ ung thư

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của dầu ô liu là giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu trên chuyên san PLoS One cho thấy dầu ô liu có thể giúp giảm 31% nguy cơ mắc ung thư nói chung.

Trong đó, nguy cơ ung thư đường tiêu hóa giảm 23%, ung thư vú giảm 33%, ung thư đường tiết niệu giảm 54%, ung thư phổi, đầu và cổ là 26%. Điều này là do dầu ô liu giàu các chất chống ô xy hóa như hydroxytyrosol và oleuropein, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.