4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/10/2023 00:07 GMT+7

Ngộ độc thực phẩm sẽ khiến một bữa ăn hấp dẫn trở thành trải nghiệm kinh khủng. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể từ khó chịu mức độ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Một số kiểu ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Ngộ độc là hệ quả việc ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc hoặc chất độc hại. Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng trọt, vận chuyển, chế biến, bảo quản hoặc nấu tại bếp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) .

Các triệu chứng đặc trưng của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, co thắt dạ dày và sốt. Dưới đây là các kiểu ăn uống cần tránh vì sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm:

Ăn thịt tái

Các món ăn tái là khá phổ biến, liên quan đến việc ăn thịt sống hay chưa nấu chín hẳn. Cách ăn này khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli và giun xoắn Trichinella.

Đặc biệt, giun xoắn Trichinella thường lây lan khi ăn thịt lợn chưa nấu chín. Người bệnh sẽ có các triệu chứng từ buồn nôn, tiêu chảy đến đau bụng. Nếu bị nặng sẽ thêm đau nhức cơ, sốt, nhức đầu, khó thở, thậm chí viêm cơ tim và viêm não.

Trứng sống hoặc chưa chín

4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm  - Ảnh 1.

Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín hẳn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín hẳn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vì gà, vịt có thể mang vi khuẩn này nên chúng có thể lây truyền sang trứng. Con đường lây truyền phổ biến nhất là khi chúng đẻ ra quả trứng hoặc trứng tiếp xúc với phân.

Các biểu hiện của nhiễm khuẩn Salmonella sẽ xuất hiện trong vòng 72 giờ sau khi ăn trứng nhiễm bệnh. Người mắc sẽ bị tiêu chảy, sốt, đau bụng, nôn mửa và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Cá sống

Những món có thịt cá sống xuất hiện khá phổ biến trong ẩm thực truyền thống của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, cách ăn này, nếu không được chế biến đúng cách, sẽ khiến nguy cơ bị độc thực phẩm và nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Các loại ký sinh trùng thường bị nhiễm khi ăn cá sống là sán lá gan, sán dây cá và ký sinh trùng anisakis. Ngoài ra, thịt cá chưa được nấu chín còn chứa các loại vi khuẩn có hại khác như Listeria, Vibrio, Clostridium và Salmonella.

Hàu sống

4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm  - Ảnh 2.

Ăn hàu sống hoặc chưa được nấu chín kỹ làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ăn hàu sống hoặc chưa được nấu chín kỹ làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây ngộ độc trong hàu là vi khuẩn Vibrio.

Khi nhiễm loại vi khuẩn này, trường hợp nhẹ sẽ gây tiêu chảy và nôn mửa. Thế nhưng, bị ngộ độc nặng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.