4 loại quả hạch cực tốt giúp giảm cholesterol trong máu

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/08/2022 00:06 GMT+7

Quả hạch là loại quả có lớp vỏ cứng bên ngoài và xuất hiện rất phổ biến trên thế giới . Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh lợi ích sức khỏe của quả hạch, trong đó có giảm cholesterol có hại trong máu.

Nhiều loại quả hạch có thể giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu, đồng thời làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), tức cholesterol tốt. Tuy nhiên, tác động của mỗi loại quả hạch với nồng độ cholesterol trong máu có thể khác nhau ở mỗi người, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

Các loại quả hạch có thể giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu

SHUTTERSTOCK

Dưới đây là những loại quả hạch phù hợp nhất để giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu:

Óc chó

Trong quả óc chó chứa nhiều phytosterol, một hợp chất tự nhiên có trong thực vật giúp cơ thể hấp thụ ít cholesterol hơn. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy hạt óc chó có thể giảm cholesterol xấu. Lợi ích này sẽ rõ ràng nhất khi quả óc chó chiếm từ 10 đến 25% lượng calo hấp thụ mỗi ngày.

Hạnh nhân

Bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, đồng thời duy trì hoặc tăng cholesterol tốt. Các nghiên cứu cho thấy ăn 45 gram hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu, tức mức lipid quá cao hay quá thấp. Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hồ trăn

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy mối liên kết giữa nồng độ cholesterol trong máu và việc tiêu thụ hồ trăn. Những người bổ sung hồ trăn vào chế độ ăn hằng ngày cho thấy nồng độ cholesterol xấu giảm xuống, trong khi cholesterol tốt lại tăng lên.

Hạt phỉ

Một loại hạt khác cũng có tác động tích cực đến cholesterol là hạt phỉ. Nghiên cứu cho thấy hạt phỉ giúp người ăn giảm cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, trong khi vẫn giữ nguyên được nồng độ cholesterol tốt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích này có được là nhờ làm lượng chất xơ cao trong hạt phỉ. Trung bình 100 gram hạt phỉ có đến gần 10 gram chất xơ.

Ăn các loại quả hạch này là tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Cũng như các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều quả hạch cũng sẽ làm dư thừa calo, tăng cholesterol có hại và gây tăng cân, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.