4 loại thực phẩm phải cẩn thận khi chế biến để tránh ngộ độc

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/04/2020 08:17 GMT+7

Ngộ độc thực phẩm gây ra các triệu chứng điển hình như ói mửa, mệt mỏi, sốt, đau thắt dạ dày . Ăn thực phẩm chưa nấu chín là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm, theo Eatthis .

Đối với những thực phẩm sau, cần phải chế biến kỹ để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, theo Eatthis.

1. Thịt đỏ

Thịt tươi hoặc thịt chưa chín hẳn là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn như Salmonella, E. coli và Listeria phát triển. Các loại thịt đỏ này có thể là thịt heo, thịt bò, thịt cừu...
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, người ăn cần làm chín thịt đỏ trước khi ăn, đặc biệt là khi nướng trong các bữa tiệc như BBQ, theo Eatthis.

2. Cá ngừ

Không chỉ cá ngừ mà một số loại cá biển khác như cá thu, cá cơm, cá trích, cá cam đều chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, nếu không được bảo quản đúng cách thì thịt của những loại cá này sẽ bị ươn.
Khi đó, vi khuẩn scombrotoxin sẽ sản sinh ra độc tố histamine. Độc tố histamine khi đi vào cơ thể gây ngứa da, nổi mẩn đỏ, khó thở, nôn mửa, theo Eatthis.

3. Thịt gia cầm

Thịt gà có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Thịt gà chế biến không kỹ sẽ còn sống, nếu ăn phải có thể gây nhiễm khuẩn Salmonella. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa, mất nước...
Để đảm bảo thịt gà an toàn, Viện Tiểu đường và Bệnh Tiêu hóa và Thận Quốc gia (Mỹ) khuyến cáo thịt gà phải được nấu chín cho đến khi nhiệt độ bên trong các thớ thịt đạt ít nhất 74 độ C.

4. Hàu

Hàu nổi tiếng là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe tình dục. Điều này là do hàu có nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng kẽm sinh học cao, vốn có vai trò quan trọng giúp điều hòa hoóc môn sinh dục nam testosterone.
Bên cạnh đó, nhiều con hàu cũng chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus. Nhiễm vi khuẩn loại này có thể gây sốt, nôn mửa và tiêu chảy, theo Eatthis.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.